(PL)- Đến chiều qua (21-7), mưa lũ lớn kèm sạt lở đất đá tại các tỉnh miền núi phía Bắc sau bão số 2 đã khiến 24 người chết, hai người mất tích và năm người bị thương.

Trong đó, Lai Châu sáu người chết; Lạng Sơn năm người; Lào Cai ba người; Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La mỗi nơi có một người chết. Đặc biệt, tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), các vụ sạt lở đất đá đã khiến bảy người thiệt mạng.

Về vật chất, báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết tới thời điểm trên, hậu quả của bão số 2 đã làm thiệt hại hàng trăm tỉ đồng tại các tỉnh miền núi phía Bắc vì các sự cố nhà sập, nhà ngập, sạt lở đất đá, thiệt hại hoa màu,…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tại miền Bắc, mực nước nhiều sông như sông Chảy, sông Lô, sông Cầu, sông Thương, sông Thao, sông La,… tiếp tục lên nhanh, nhiều sông có khả năng trên mức báo động 2 từ 0,1 m đến 1 m. Trung tâm này cảnh báo các tỉnh Tây Bắc cần đề phòng lũ quét, lũ ống và sạt lở đất có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

TRỌNG PHÚ - HOÀNG VÂN