Tính đến ngày 19-9, bão số 5 đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Cụ thể, bão, lũ đã làm 3 người chết, 112 người bị thương (Thừa Thiên - Huế: 95 người; Quảng Bình: 9 người; Quảng Trị: 7 người; Đà Nẵng: 1 người). 

Bão số 5 làm 3 người chết, 112 người bị thương - ảnh 1
Thành phố Huế ngổn ngang cây đổ do bão số 5. Ảnh: NGUYỄN DO

Bão cũng làm hơn 22.000 ngôi nhà của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên - Huế, 25 điểm trường bị ảnh hưởng, hơn 3.000 hecta lúa và hoa màu bị thiệt hại, hơn 200 cột điện bị gãy đổ...

Trước những thiệt hại trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đến chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng, nhất là gia đình có người bị chết, bị thương, sập đổ nhà cửa.

Theo dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão và không khí lạnh, khu vực các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ có thể còn tiếp tục mưa lớn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng đã ký công điện yêu cầu khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão số 5 và chủ động ứng phó với mưa lũ. 

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả bão số 5 và mưa lũ, khôi phục hoạt động giao thông, sản xuất, sinh hoạt sau bão.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, kịp thời thông tin, cảnh báo, chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai công tác ứng phó.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn sẵn sàng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ theo đề nghị của các địa phương.

Bão số 5 làm 3 người chết, 112 người bị thương - ảnh 2
Miền núi Quảng Nam bị chia cắt do ảnh hưởng của bão số 5. Ảnh: CTV

Các Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương chỉ đạo khôi phục công trình thủy lợi, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại và khôi phục nhanh hệ thống điện bảo đảm phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo khắc phục ngay các khu vực sạt lở trên các tuyến giao thông chính, bảo đảm giao thông thông suốt, nhất là trên tuyến đường Hồ Chí Minh, các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo khôi phục nhanh hệ thống thông tin, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và người dân.

Các cơ quan thông tấn, báo chí kịp thời đưa tin diễn biến thiên tai và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả. Các Bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ địa phương xử lý, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.