Bão số 9 gây ra cơn mưa lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM

LÊ THOA
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 25/11/2018 - 21:17

(PLO)- Đó là nhận định của ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ vào tối ngày 25-11.
Từ trưa nay, ngày 25-11, bão số 9 tiến vào đất liền, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đã gây mưa to và rất to trên toàn TP.HCM. Từ trưa đến chiều, vũ lượng mưa tăng dần và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Bão số 9 gây ra cơn mưa lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM - ảnh 1
Cơn mưa kéo dài ngày 25-11 gây ngập sâu ở đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp. Ảnh: L. THOA

Mưa to đã gây ngập diện rộng tại TP.HCM. Theo báo cáo của Trung tâm chống ngập TP thì có đến 40 điểm ngập, tính đến 18 giờ cùng ngày. Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP ngập nặng như: Nguyễn Hữu Cảnh, Mạc Đĩnh Chi, Phan Huy Ích, ….
Ông Lê Đình Quyết cho biết, hiện quận 1 và huyện Cần Giờ là hai địa phương có lượng mưa thuộc “top” đầu ở TP.HCM. Trong đó lượng mưa đo được tính đến 20 giờ ngày 25-11 tại quận 1 đạt 238 mm, cao nhất TP. “Lượng mưa này là lớn nhất từ trước đến nay” – ông Quyết khẳng định.

Bão số 9 gây ra cơn mưa lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM - ảnh 2
Theo đánh giá, đây là lượng mưa lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: L. THOA

Theo ông Quyết, lượng mưa như trên là lớn nhất từ trước đến nay nhưng thời gian mưa kéo dài thì trước đây đã có nhiều đợt.
Lý giải về việc cơn mưa khủng khiếp tại TP.HCM thì ông Quyết cho rằng, dù là bão hay áp thấp nhiệt đới đều gây mưa, và dễ dẫn đến mưa cả ngày, mưa kéo dài không ngớt, có khi lượng mưa đến vài trăm mm.
Ông nhìn nhận, đợt mưa ngày 25-11 sau khi bão số 9 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới là do phụ thuộc hoàn lưu mây. Đồng thời việc bão di chuyển càng chậm thì sẽ mưa càng nhiều, kết hợp với đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn vào cũng ít nhiều ảnh hưởng, hội tụ gây mưa.
Ông Lê Đình Quyết cũng thông tin, lần này TP.HCM là chịu ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới do bão số 9 suy yếu. Vũ lượng mưa hiện tại đo được cũng là nằm trong dự báo, đánh giá ban đầu của Trung tâm khí tượng thủy văn (khoảng 200-250mm trong cả đợt).
Dự báo trong đêm nay và ngày mai, toàn TP.HCM vẫn sẽ tiếp tục mưa, nhưng sẽ giảm đi và ngớt gió giật.
LÊ THOA

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…

Nóng: Tạm dừng V-League 2021 sau khi cách ly đội SL Nghệ An

(PLO)- Theo lịch thi đấu đã ban hành, các trận đấu tại vòng 13 giai đoạn một V-League 2021 sẽ thi đấu đồng loạt vào lúc 17 giờ, ngày 7-5 phải hoãn vì tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều địa phương.