Bão tiếp tục đổi hướng, vùng ảnh hưởng lớn hơn dự báo
(PLO)- Do đặc thù của vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu vực này sau bão thường xảy ra hiện tượng giông, lốc xoáy nên người dân cần hết sức đề phòng.

“Hiện nay hướng đi của bão số 9 đã thay đổi, có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam. Do đó, vùng ảnh hưởng của cơn bão lớn hơn phạm vi dự báo trước đó…”.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Trường Sơn (Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai) đưa ra tại cuộc họp của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai sáng 24-11.

Bão tiếp tục đổi hướng, vùng ảnh hưởng lớn hơn dự báo - ảnh 1
Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai liên tiếp họp chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 9. Ảnh: MAI HIỀN

Với diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, ông Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các địa phương có bão đi qua khẩn trương sơ tán dân xong trước 12 giờ hôm nay. Đồng thời tổ chức cấm biển phù hợp với tình hình thực tế, thực hiện nghiêm khi có lệnh.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thủy lợi phải phối hợp chặt chẽ với Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các địa phương trong công tác tính toán việc xả lũ khi cần thiết. Bộ GTVT tăng cường công tác thông tin và hướng dẫn di chuyển, tránh trú, neo đậu đối với tàu vận tải, tàu hàng, tàu vãng lai, đảm bảo giao thông an toàn cho các loại hình giao thông.

“Các địa phương rà soát, kiểm tra theo phương án đã xây dựng đảm bảo sát với thực tế để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ sau bão, nhất là những khu vực có nguy cơ sạt lở. Xử lý kịp thời sự cố đối với tuyến đê, kè biển... bảo vệ trực tiếp khu dân cư đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của người dân. Tổng cục Phòng chống thiên tai cần có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác chỉ đạo, ứng phó, đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo an toàn hệ thống đê…” - ông Sơn nhấn mạnh.

Do đặc thù của vùng đồng bằng sông Cửu Long, ông Sơn cũng lưu ý khu vực này sau bão thường xảy ra hiện tượng giông, lốc xoáy nên người dân cần hết sức đề phòng.

Trong diễn biến khác, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết vào 19 giờ tối nay, bão số 9 sẽ đổ bộ ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 12.

Bão tiếp tục đổi hướng, vùng ảnh hưởng lớn hơn dự báo - ảnh 2
Hình ảnh mây vệ tinh cho thấy bão đang tiến sát đất liền. 

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15 km và đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 7-8, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7 giờ ngày 25-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên đất liền ven biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Riêng tại TP.HCM, từ chiều và đêm nay có mưa rất to (200-250 mm), có khả năng giông, lốc xoáy. Nguy cơ rất cao mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt diện rộng.

MAI HIỀN