Mở đầu cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thông báo về hướng đi của áp thấp nhiệt đới, theo đó vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông.

Bão vừa tan đã họp khẩn ứng phó áp thấp nhiệt đới - ảnh 1
Ông Hoàng Đức Cường thông tin về hướng di chuyển của áp thấp cũng như tình hình mưa lũ sau khi áp thấp đi sâu vào trong đất liền. Ảnh: Đ.TRUNG

Khoảng cách giữa áp thấp nhiệt đới với đất liền là khoảng 130 km về phía Đông Đông Nam với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/giờ), giật cấp 9. Trưa chiều nay, áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng và sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp.

Theo ông Cường, áp thấp sẽ gây ra mưa vừa, mưa to ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Tổng lượng mưa từ 7 giờ sáng 25-9 đến 13 giờ ngày 26-9 phổ biến 50-100 mm, riêng khu Đông Bắc có nơi trên 150 mm.

Ông Cường cũng thông tin riêng ở khu vực Hà Nội từ chiều và đêm nay nhiều khả năng sẽ xuất hiện mưa lớn. Mưa ở Hà Nội lại đúng vào giờ tan tầm nên dễ xảy ra tắc đường, ngập lụt và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nguy cơ xuất hiện sạt lở đất và lũ quét tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang.

Cũng tại cuộc họp này, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết tính đến 6 giờ sáng nay (25-9) đã thông báo cho 27.396 tàu thuyền/90.336 lao động; 1.868 lồng bè, chòi canh thủy sản/2.598 lao động biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, đề nghị các địa phương theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới, đôn đốc các địa phương không được chủ quan trong công tác phòng chống. Ông Hoài cũng đề nghị các địa phương cần khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào bờ, trú tránh tại nơi an toàn.

Bão vừa tan đã họp khẩn ứng phó áp thấp nhiệt đới - ảnh 2
Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, đề nghị các địa phương theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới và không được chủ quan. Ảnh: Đ.TRUNG

Đối với các hồ chứa và các điểm đê có nguy cơ xảy ra sự cố do tác động của mưa lớn, cần có phương án sửa chữa và đối phó. “Lần này áp thấp nhiệt đới mà gây thiệt hại về người là do lỗi của chúng ta. Do đó, chúng ta không được chủ quan với áp thấp nhiệt đới” - ông Hoài khẳng định.

Hồi 10 giờ ngày 25-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/giờ), giật cấp 9.

Ở Bắc vịnh Bắc bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 2-3 m; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; vùng ven biển các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình có gió giật mạnh cấp 6-7. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa tính đến 13 giờ ngày 26-9 phổ biến 50-100 mm, riêng khu Đông Bắc có nơi trên 150 mm. Chiều tối và đêm nay, ở phía Tây Bắc bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Riêng khu vực Hà Nội: Từ chiều và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.