Sáng 30-7, tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30-7, tổ chức ở TP Vinh, Nghệ An, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã biểu dương Bộ TT&TT vì có sáng kiến lan truyền tin nhắn đến 126 triệu thuê bao di động với trị giá 400 tỉ đồng.

Bắt 4 kẻ trong đường dây đưa 300 người ra nước ngoài trái phép - ảnh 1
Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An và đại hiện Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tại tòa đàm. Ảnh: ĐẮC LAM

Nội dung tuyên truyền về phòng, chống tội phạm mua bán người là “Hãy tích cực tham gia phòng, chống mua bán người và đưa người di cư trái phép. Khi phát hiện dấu hiệu liên quan thông báo đến cơ quan công an”.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng biểu dương chiến công của lực lượng công an nhân dân và các địa phương có liên quan vừa phá thành công đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, buôn bán người rất lớn, hoạt động trong nhiều năm. 

Đường dây này có 300 nạn nhân bị chúng dụ dỗ, ép buộc đưa ra nước ngoài. Công an đã bắt bốn nghi can cầm đầu, trong đó có ba người ở Thanh Hóa, một ở Nghệ An

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu công an tiếp tục quyết liệt, điều tra làm rõ đường dây, tổ chức mua bán người để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Đồng thời, phối hợp với các nước để có các giải pháp hữu hiệu giải cứu các nạn nhân.