Sáng 29-8, TAND huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tuyên phạt bị cáo Lê Hàng Văn Tâm (20 tuổi) năm năm tù về hai tội cưỡng dâm và bắt giữ người trái pháp luật.

Vụ án này từng gây dư luận xôn xao. Bị cáo Tâm là người từng bắt cóc con thím dâu (vợ của chú ruột) để buộc thím dâu phải quan hệ với mình.

Theo cáo trạng, Tâm và chị LTTH (vợ của chú Tâm, Tâm gọi bằng thím) có nảy sinh quan hệ tình cảm yêu đương. Hai người thường xuyên quan hệ với nhau trong những lúc chồng của chị H. vắng nhà. Đầu năm 2014, chị H. muốn chấm dứt mối tình thím - cháu nhưng Tâm không đồng ý. Để ép chị H. phải tiếp tục mối quan hệ, Tâm đã nảy sinh ý định bắt cóc con của chị H.

Ngày 21-3, Tâm đến nhà bà nội bắt con chị H. chở vào rừng cao su cách nhà khoảng 2 km. Người nhà phát hiện ra cháu bé bị mất tích nên điện thoại cho Tâm, Tâm thừa nhận chính mình đã bắt cháu bé và yêu cầu chị H. phải đi một mình vào rừng cao su để Tâm “yêu” thì mới chịu thả bé. Chị H. vào rừng cùng hai thanh niên khác, Tâm phát hiện nên đã bỏ xe máy lại rừng cao su, ôm con chị H. mang vào rừng sâu.

Sau vài ngày lẩn trốn trong rừng, tối 24-3, Tâm đánh tiếng cho chị H. gặp con nhưng với điều kiện chị H. phải đi một mình. Tối cùng ngày, chị H. gặp được con. Sau khi cho con ăn xong, chị H. nằm ôm con ngủ, Tâm nằm cạnh chị H. và thực hiện hành vi giao cấu. Chị H. vì sợ Tâm làm hại con, phần vì mệt nên không chống cự lại.

Khi đã quan hệ xong, Tâm để chị H. nằm lại còn mình mang con chị H. ra chỗ xe máy rồi để ở đó và nhắn tin về nhà bảo tới đón. Cháu bé được đón về nhà, còn Tâm quay lại chỗ chị H. đang nằm và đỡ chị vào chòi nằm ngủ, tới gần sáng Tâm lại tiếp tục “yêu”. Vì mệt và chưa biết con gái đã về nhà hay chưa nên chị H. miễn cưỡng chịu đựng. Khi quan hệ xong, Tâm dọa: “Mày có muốn đi với tao thật không? Mày mà lừa tao thì đừng trách tao, tao làm người thân của mày đau đớn”. Sau đó, chị H. về nhà và tố cáo Tâm. Ngày 25-3, Tâm tới công an đầu thú.

Tại tòa, Tâm thừa nhận hành vi bắt cóc em họ, cưỡng dâm thím dâu là trái pháp luật, trái với luân thường đạo lý. Tâm nói mình biết việc bắt cóc trẻ nhỏ là vô cùng nguy hiểm.

Chị H. cũng thừa nhận việc quan hệ với người cháu như thế là không đúng nên muốn chấm dứt. Và đó cũng chính là nguyên nhân dẫn tới chuyện con mình bị bắt cóc và bản thân mình bị cưỡng dâm.

HĐXX nhận định vụ án xảy ra trên địa bàn gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục, cần phải cách ly bị cáo khỏi xã hội trong một thời gian nhất định. Người bị hại trong vụ án cũng có một phần lỗi, chính lối sống không chuẩn mực đã dẫn tới sự ngộ nhận yêu thương, từ đó làm tiền đề cho bị cáo thực hiện các hành vi phạm tội.

HĐXX đã tuyên bị cáo Lê Hàng Văn Tâm bốn năm tù về tội cưỡng dâm, một năm tù về tội bắt giữ người trái pháp luật.

NGUYỄN NGÂN