Chiều 19-5, Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bốn tháng ông Lê Văn Dương, bí thư Đảng ủy xã Xuân Dương, về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Lê Minh Thương, cán bộ địa chính xã này, cũng bị bắt với tội danh tương tự.

Bắt giam lãnh đạo xã từng bán 16.000 m2 đất trái thẩm quyền - ảnh 1
Bí thư Đảng ủy xã Xuân Dương Lê Văn Dương (trái) và Lê Minh Thương (cán bộ địa chính xã) bị bắt tạm giam bốn tháng. Ảnh: T.THANH

Theo công an, từ năm 2007 đến năm 2009, ông Lê Văn Dương với vai trò là chủ tịch UBND xã Xuân Dương bàn bạc thống nhất với một số cán bộ xã này bán trái thẩm quyền 16.101 m2 đất lấy số tiền hơn 674 triệu đồng.

Sau 10 năm, người dân mua đất không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lý do, tiền bán đất không được nộp vào kho bạc nhà nước để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền xã đã tự ý chi tiêu.

Sau đó, nhiều người dân trên địa bàn xã Xuân Dương có đơn khiếu kiện đông người, vượt cấp gửi đến chính quyền các cấp đòi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù chính quyền huyện Thường Xuân đã nhiều lần vào cuộc giải quyết và đối thoại với người dân nhưng đa số người dân không đồng tình. 

Người dân cho rằng họ đã nộp đủ tiền mua đất với chính quyền xã nên không chấp nhận nộp thêm tiền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau khi nghiên cứu tài liệu đơn thư, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Xuân vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án hình sự và bắt giữ hai cán bộ trên.