Chiều 24-10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank), về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo Điều 179 Bộ luật Hình sự. Ông Thắm bị bắt tạm giam bốn tháng để phục vụ điều tra.

Cũng trong chiều 24-10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo về việc thay đổi nhân sự cấp cao tại OceanBank. Theo NHNN, qua thanh tra các tổ chức tín dụng, NHNN phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Thắm, chủ tịch HĐQT OceanBank. Để xử lý nghiêm minh các vi phạm theo quy định của pháp luật và bảo đảm OceanBank hoạt động an toàn, ổn định và đúng pháp luật, NHNN đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của chủ tịch, thành viên HĐQT đối với ông Thắm.

Bắt giam nguyên chủ tịch OceanBank  - ảnh 1

19 giờ 30 ngày 24-10, công an bắt đầu khám xét tại trụ sở của OceanBank và thu được nhiều thùng tài liệu. Bị can Hà Văn Thắm (ảnh nhỏ) lúc còn làm chủ tịch HĐQT OceanBank. Ảnh: ND

Đồng thời, ngày 23-10, HĐQT OceanBank đã thống nhất quyết định miễn nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT của ông Thắm và bầu bà Nguyễn Minh Thu, Tổng Giám đốc làm chủ tịch HĐQT; giao bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng Giám đốc làm phó tổng giám đốc phụ trách.

Bà Nguyễn Minh Thu, tân Chủ tịch HĐQT OceanBank, cho biết những vi phạm của cá nhân được NHNN phát hiện qua thanh tra sẽ được các cơ quan pháp luật xem xét, xử lý theo quy định hiện hành. Phía OceanBank kiên định thực hiện các mục tiêu hoạt động ổn định, bền vững, an toàn, tập trung xử lý nợ xấu và đảm bảo tăng trưởng ổn định theo đúng chủ trương của NHNN. Đồng thời, OceanBank tiếp tục nâng cao hơn nữa giá trị và tài sản của cổ đông, đảm bảo mọi lợi ích cho khách hàng, đối tác cũng như cán bộ, nhân viên ngân hàng.

Theo ghi nhận của PV tại OceanBank (trụ sở Tập đoàn Đại Dương) ở 81 Lê Văn Lương (Hà Nội), chiều hôm qua mọi giao dịch vẫn diễn ra bình thường.

Cổ phiếu OGC nơi có 20% OceanBank tiếp tục lao dốc

Mấy ngày nay cổ phiếu OGC của Tập đoàn Đại Dương nơi có 20% vốn là cổ phần của OceanBank đã giảm mạnh còn hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Trước đó ngày 23-10, cổ phiếu của OGC bất ngờ giảm mạnh trong phiên chiều sau khi lực bán tới tấp ở mức giá sàn với tổng lượng khớp lên tới 24 triệu đơn vị và còn dư bán giá sàn. Tương tự như vậy phiên giao dịch chiều 24-10 cổ phiếu OGC tiếp tục dư mua gần 1,6 triệu đơn vị ở giá sàn 10.500 đồng.

Trong khi đó, vào sáng 24-10, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, đơn vị dẫn đầu thị phần môi giới trên HOSE đã giảm tỉ lệ giao dịch ký quỹ (margin) với OGC từ 50% về 20%. Các công ty chứng khoán khác trong top 10 thị phần đang duy trì margin với mã này ở 50%.

YÊN TRANG

Vài nét về bị can Hà Văn Thắm

Ông Hà Văn Thắm sinh năm 1972 tại xã An Hà, huyện Lạng Giang, Bắc Giang, hiện thường trú phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ông là cử nhân ĐH Thương mại, ThS Trường ĐH Columbia Commonwealth (USA) và TS quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Công nghệ Paramount, Mỹ.

Cho đến khi có quyết định miễn nhiệm, ông giữ vai trò là chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), đồng thời là chủ tịch OceanBank, chủ tịch Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Dương (OCS), từng là thành viên HĐQT Vinamilk. Ông Thắm là em trai ông Hà Trọng Nam (chủ tịch Kem Tràng Tiền). Hiện tại, ông Thắm có khối tài sản lớn và là người giàu thứ tám trên thị trường chứng khoán Việt Nam với lượng cổ phiếu OGC trị giá hơn 1.800 tỉ đồng.

Ông Thắm từng đạt được các danh hiệu, giải thưởng Doanh nhân trẻ xuất sắc năm 2008 của Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam; bằng khen cá nhân xuất sắc năm 2008 của tỉnh Hải Dương; cúp “Vì sự nghiệp văn hóa doanh nhân Việt Nam”; Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2009.

Theo tìm hiểu của PV, khi ra trường năm 1993, một người bạn luật sư đã khuyên ông Thắm nên kinh doanh. Sẵn có niềm đam mê, với số vốn nho nhỏ vài ngàn USD vay mượn của bạn bè, ông Thắm làm đại lý cho một số hãng lớn, với những mặt hàng kinh doanh đầu tiên là dầu ăn và lốp xe ô tô. Ông Thắm tự nhận mình là một trong những người đầu tiên đưa dầu ăn Neptune vào Việt Nam. Sau đó ông Thắm chuyển sang mua bán, sáp nhập một số công ty sản xuất của nước ngoài. Rồi ông tham gia vào lĩnh vực ngân hàng, sau này là chứng khoán, bất động sản.

Ông Thắm từng chia sẻ cơ duyên đến với ngành ngân hàng là tình cờ ông gặp một cổ đông muốn bán cổ phần của Ngân hàng Nông thôn Hải Dương. Ông và một số người bạn đã bỏ tiền ra mua.