Đây là đường ống phi 250 mm do Công ty Cấp nước Bến Thành quản lý.

Chị Mỹ Linh, bán thuốc lá gần đó, cho biết chiều tối 8-12, khi một chiếc taxi bốn chỗ lưu thông qua, mặt đường ở đây bị lún xuống tạo thành một cái hố. Đến sáng 9-12, cả một đoạn đường đổ sập thành một cái hố rộng, phía dưới nước phun rất mạnh. Nhiều người dân cho rằng có thể khi sửa chữa đường ống cấp nước dẫn vào nhà dân cách nay khoảng 10 ngày, Công ty Cấp nước Bến Thành đã tái lập mặt đường không tốt dẫn tới sự cố.

Gần nửa mặt đường Nguyễn Đình Chiểu bị sập xuống thành hố sâu. Ảnh: V.THUẬT

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Gắt, cán bộ tổ sửa chữa của Công ty Cấp nước Bến Thành, lý giải: “Ngay bên cạnh đường ống đang sử dụng có một ống cấp nước cũ, không còn sử dụng. Do đường ống cũ bị bể nên đất cát chảy vào nhiều khiến đường ống đang sử dụng hổng chân và bị oằn. Dần dần, lực tác động của xe cộ trên mặt đường đã làm bể đoạn đường ống bị oằn, gây sập đường”. Đến 9 giờ 30 sáng 9-12, tổ sửa chữa của Công ty Cấp nước Bến Thành đã thay đoạn ống bị bể bằng đoạn ống mới rồi cấp nước trở lại cho người dân trong khu vực.

Đến ngày 9-12, việc khắc phục đoạn ống dẫn nước bị rò rỉ ở ngã tư Lê Thánh Tôn-Đồng Khởi vẫn đang được Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch triển khai. Ông Lê Anh Tiến, cán bộ quản lý mạng truyền tải của Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch, cho biết tuyến ống bị rò rỉ là một trong hai tuyến ống chính dẫn nước từ tuyến ống phi 2.000 mm ở chân cầu Điện Biên Phủ về quận 8. Đường ống này cung cấp nước sinh hoạt cho người dân các quận 1, 3, 5, 8 và một phần quận 6. “Do được lắp đặt từ trước 1975 nên đường ống này đã xuống cấp. Xí nghiệp đã khắc phục xong điểm rò rỉ ngay trong đêm 8-12. Nếu tiếp tục xảy ra sự cố lớn trên tuyến ống này, chúng tôi có thể buộc phải ngưng cấp nước từ Nhà máy nước Thủ Đức một thời gian để khắc phục” - ông Tiến nói.

Để giảm ùn tắc cho đường Lê Thánh Tôn, sáng 9-12, Phòng Quản lý giao thông (Sở Giao thông Vận tải TP) cùng lực lượng thanh niên xung phong phân luồng một phần xe ôtô đi thẳng đường Hai Bà Trưng rồi rẽ vào hai đường bên hông Nhà hát TP. Đến gần 9 giờ, tình hình giao thông ở đường Lê Thánh Tôn mới ổn định trở lại.

Cũng trong sáng 9-12, nhà thầu thi công lắp đặt cống thoát nước trên Đại lộ Đông Tây, đoạn gần đường Đề Thám (quận 1), đã cuốc trúng đường ống cấp nước phi 300 mm. Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đại lộ Đông Tây Vương Hồng Thanh cho biết nhà thầu đã thuê Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) khắc phục sự cố ngay trong ngày và sẽ chịu mọi chi phí.

VĂN THUẬT