Bến Tre-TP.HCM tiếp tục hợp tác, thúc đẩy phát triển
(PLO)- Bến Tre và TP.HCM tiếp tục ký kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh liên kết hợp tác giữa hai địa phương để cùng phát triển.

Ngày 21-12, UBND tỉnh Bến Tre, UBND TP.HCM phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa TP.HCM và Bến Tre giai đoạn 2009-2017 và ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2021.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM và lãnh đạo tỉnh Bến Tre cùng tham dự hội nghị này. 

Bến Tre-TP.HCM tiếp tục hợp tác, thúc đẩy phát triển  - ảnh 1
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trước đó vào năm 2009, UBND tỉnh Bến Tre và UBND TP.HCM đã ký bản thỏa thuận chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa TP.HCM và Bến Tre.

Theo đó, TP.HCM sẽ hỗ trợ hợp tác toàn diện đối với tỉnh Bến Tre trên nhiều vực với chín nội dung quan trọng về: Xúc tiến đầu tư, công nghiệp thương mại và dịch vụ, nông nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, đào tạo nguồn nhân lực, lao động việc làm, công nghệ thông tin và truyền thông, môi trường và quản lý đô thị…

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bến Tre, cho biết qua tám năm triển khai chương trình hợp tác đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả lĩnh vực. Về xúc tiến thương mại nông nghiệp, đã tổ chức giới thiệu một số doanh nghiệp đầu mối thu mua-tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của Bến Tre như ca cao, bưởi da xanh, rau an toàn, rau hữu cơ; tạo điền kiện cho các nhà vườn Bến Tre tham gia các hội chợ, triển lãm lớn tại TP.HCM. Liên kết và phối hợp thực hiện chuyển giao công nghệ từ Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao tại TP.HCM.

Trong lĩnh vực công nghiệp thương mại, hai bên đã phối hợp tổ chức kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối nhằm hỗ trợ phát triển mạng lưới phân phối hiện đại đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối của TP.HCM, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đặt mối quan hệ hợp tác, liên kết phát triển và cung ứng hàng hóa cho thị trường… Trong xúc tiến đầu tư, đến cuối năm 2017 đã có 14 dự án do các doanh nghiệp TP.HCM đầu tư kinh doanh tại các khu công nghiệp ở Bến Tre, tổng vốn đầu tư trong nước gần 1.900 tỉ đồng, vốn đầu tư nước ngoài trên 81 triệu USD.

Ngoài ra, hai địa phương cũng đã phối hợp triển khai thực hiện 30 đề tài/dự án nghiên cứu phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh. Về việc làm, giai đoạn 2009-2017, toàn tỉnh có hơn 72.000 lao động xuất cư làm việc ngoài tỉnh, trong đó có khoảng 50% lao động làm việc tại TP.HCM. Các công ty xuất khẩu lao động uy tín tại TP.HCM đã đưa trên 4.500 lao động của Bến Tre đi làm việc ở nước ngoài…

Trên lĩnh vực y tế, thời gian qua TP.HCM cũng đã tích cực hỗ trợ ngành y tế tỉnh Bến Tre trong nhiều hoạt động khám chữa bệnh, y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe… Cũng thông qua hợp tác, TP.HCM đã tạo nhiều điều kiện cho Bến Tre mở ra cơ hội trong tiếp cận, trao đổi kỹ thuật và công nghệ mới, ứng dụng xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao đạt hiệu quả.

TP.HCM là đô thị trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ và là đầu mối giao lưu quốc tế, là đầu tàu phát triển kinh tế khu vực phía Nam và cả nước, đóng góp hằng năm 22% GDP, 28% ngân sách nhà nước, thu nhập bình quân đầu người hiện nay trên 5.000 USD/người/năm, năng suất lao động cao gấp 2,7 lần so với bình quân cả nước.

Ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, nhận định việc liên kết với TP.HCM là nhu cầu tất yếu của tất cả tỉnh trong khu vực nói chung, Bến Tre nói riêng và ngược lại. Qua tám năm thực hiện chương trình liên kết với TP.HCM, Bến Tre đã phát huy được nội lực khai thác được thế mạnh và tiềm năng của tỉnh. Các hoạt động trao đổi học tập kinh nghiệm, đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ, đầu tư trực tiếp tiêu thụ nông sản đã mang lại nhiều lợi ích và giá trị mới cho kinh tế-xã hội của Bến Tre.

Ông Hạo cũng cho biết Bến Tre tuy hiện nay còn khó khăn nhưng đã bắt đầu có những chuyển biến mới mở ra liên kết mới với TP.HCM. Với khoảng cách địa lý cách TP.HCM chưa đầy 100 km, Bến Tre nằm giữa trục hành lang kinh tế duyên hải phía Đông, có lợi thế nông nghiệp đa dạng phong phú về sản phẩm và nổi tiếng về chất lượng có môi trường sinh thái trong lành, con người thân thiện, văn hóa lịch sử đáng khám phá là điểm đến lý tưởng của cư dân và du khách TP.HCM, là nơi chuyển giao KHCN để có những sản phẩm hữu cơ sạch cung cấp cho TP.HCM.

Bến Tre-TP.HCM tiếp tục hợp tác, thúc đẩy phát triển  - ảnh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, bày tỏ sự phấn khởi trước kết quả đạt được trong chương trình hợp tác giữa Bến Tre-TP.HCM trong tám năm qua.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tin tưởng trong thời gian tới hai địa phương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chú trọng nâng cao hiệu quả của các chương trình, dự án hợp tác trọng điểm trong mọi lĩnh vực. 

Đặc biệt, với khát vọng vươn lên, vượt qua tụt hậu của tỉnh Bến Tre dựa trên sự giúp đỡ của nhiều địa phương khác mà hiệu quả nhất là TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM bày tỏ tin tưởng rằng sự hợp tác và liên kết giữa Bến Tre-TP.HCM không phải một chiều mà là sự phối hợp hai chiều sẽ có hiệu quả thiết thực nhiều hơn nữa trên cơ sở cùng có lợi, cùng phát triển bền vững.

Cũng tại hội nghị, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn (2018-2020) với 15 nội dung trọng tâm trên nhiều lĩnh vực.

ĐÔNG HÀ