BHXH Việt Nam đang chi khủng để nuôi bộ máy

VIẾT LONG
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 5/3/2017 - 18:00

(PLO)- Năm 2017 BHXH Việt Nam dự toán chi thường xuyên cho hoạt động bộ máy các cấp là 4.276,4 tỉ đồng chiếm 36% tổng chi phí quản lý tăng 3% so với năm 2016…  

BHXH Việt Nam vừa có báo cáo Thủ tướng liên quan đến phản ánh chi phí quản lý hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam quá lớn.

Theo đó, BHXH Việt Nam cho rằng dự toán chi phí quản lý BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 được Thủ tướng Chính phủ giao là 6.560 tỉ đồng, tăng 2.445 tỉ đồng so với dự toán năm 2014 (tăng 59%). Trong đó, chi đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN tăng gần 200 tỉ đồng. Chi phục vụ trực tiếp đối tượng tham gia, hưởng thụ, phát triển đối tượng năm 2015 là 1.863 tỉ đồng, tăng 36% so với năm 2014.

Đặc biệt, chi thường xuyên cho hoạt động bộ máy năm 2015 là 2.684 tỉ đồng (tăng 6% so với năm 2014), nguyên nhân là do nâng lương hàng năm.

Năm 2017, dự toán thu, chi của BHXH Việt Nam được Chính phủ thông qua việc chi thường xuyên cho hoạt động bộ máy các cấp lên đến 4.276,4 tỉ đồng (chiếm 36% tổng chi phí quản lý tăng 3% so với năm 2016). Nguyên nhân được BHXH đưa ra là do tăng lương định kỳ, chuyển ngạch công chức, viên chức…

BHXH Việt Nam đang chi khủng để nuôi bộ máy - ảnh 1
BHXH Việt Nam đang chi khủng cho bộ máy.

Liên quan đến tuổi nghỉ hưu, BHXH Việt Nam, cho rằng để bảo đảm tính bền vững của quỹ BHXH trong dài hạn thì giải pháp cơ bản lâu dài là phải điều chỉnh mối quan hệ đóng, hưởng BHXH cho phù hợp.

Các phương án chủ yếu được đưa ra là tăng mức đóng; Giảm mức hưởng; Kéo dài thời gian đóng, rút ngắn thời gian hưởng. Tuy nhiên, phương án nào cũng chưa nhận được sự đồng thuận của xã hội. Phương án 1 doanh nghiệp và người lao động phải đóng góp nhiều. Phương án 2 giảm mức hưởng của người lao động cũng sẽ gây khó khăn cho người về hưu trong khi lương hưu hiện nay vốn rất thấp.

Vì vậy việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là một trong những giải pháp để đảm bảo an toàn cho quỹ BHXH. Bên cạnh đó, Việt Nam đang giai đoạn già hóa dân số, tuổi thọ tăng nên việc tăng tuổi nghỉ hưu cần được xem xét, đánh giá.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thông tin báo chí phản ánh chi phí hệ thống Bảo hiểm xã hội quá lớn và việc tăng tuổi nghỉ hưu.

VIẾT LONG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM