Theo đơn khởi kiện của bà B., đất mà người anh của bà là ông Q. đang canh tác có nguồn gốc là của cha mẹ chồng bà để lại cho bà. Năm 1974, ông Q. từ thị xã Bến Tre (nay là TP Bến Tre) về quê sinh sống. Thấy hoàn cảnh của anh nghèo khó, lại không có đất, bà đã cho mượn 6 công ruộng, khi nào cần sẽ lấy lại. Năm 1976, bà lấy lại 3 công đất ruộng nhưng cho ông Q. mượn tiếp 4 công đất vườn. Khi cho mượn, bà chỉ nói miệng chứ không có giấy tờ gì.

Năm 1991, bà đòi lại đất ruộng thì ông Q. không chịu trả. Bà thưa ra chính quyền địa phương thì ông Q. mới chịu trả gần 2 công đất ruộng. Còn lại hơn 1 công đất ruộng, bà quyết định cho gia đình ông Q. luôn. Về phần đất vườn, lúc đó bà chưa đòi lại vì thấy gia đình ông Q. vẫn còn khó khăn. Hiện phần đất này ông Q. đã được cấp giấy đỏ. Nay bà yêu cầu ông Q. trả lại 2,5 công đất vườn. Bà không đồng ý bồi thường cây trồng trên đất vì ông Q. đã thu hoa lợi trong thời gian mượn đất của bà.

Tháng 12-2012, TAND huyện Mỏ Cày Bắc đã đưa vụ kiện ra xử sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của bà B. với nhận định: Ông Q. đã có quá trình sử dụng lâu dài phần đất này và khi ông Q. được cấp giấy đỏ, bà không có ý kiến phản đối gì. Sau đó phía bà B. kháng cáo, cho rằng khi ông Q. làm thủ tục và được cấp giấy đỏ thì gia đình bà B. không hề hay biết để phản đối.

Theo TAND tỉnh Bến Tre, trong đơn đăng ký quyền sử dụng đất trước đây, ông Q. khai nguồn gốc phần đất tranh chấp là của ông bà nhưng ra tòa, ông thừa nhận nguồn gốc phần đất tranh chấp là của cha mẹ chồng bà B. để lại cho bà B. Ông Q. khai bà B. đã cho ông phần đất trên từ năm 1976 nhưng không có chứng cứ gì chứng minh. Điều này phù hợp với việc trước đây ông Q. từng trả cho bà B. gần 3 công đất ruộng. Do đó, có căn cứ để xác định bà B. chỉ cho ông Q. ở nhờ. Khi quyền lợi của bà B. và gia đình bị xâm phạm thì bà khởi kiện là có cơ sở. Đáng lẽ ra tòa sơ thẩm phải lấy đó làm căn cứ để xem xét nhưng lại bác yêu cầu khởi kiện là gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà B.

Ngoài ra, hiện ở phần đất tranh chấp trên, ông Q. đã cải tạo và trồng cây nên việc di dời là rất khó. Vì vậy, theo tòa phúc thẩm, chỉ cần buộc ông Q. trả lại giá trị đất theo định giá cho bà B. là phù hợp.

VĂN TÂM