Bí thư Bà Rịa -Vũng Tàu chia sẻ tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ

TRÙNG KHÁNH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 3/7/2020 - 18:51

(PLO)- Từng đồng vốn của Nhà nước phải được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Nếu không chúng ta sẽ có lỗi với Đảng bộ, nhân dân...

Ngày 3-7, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức Hội nghị lần thứ 36, nhiệm kỳ 2015-2020 nhằm xem xét, đánh giá các mặt công tác của Đảng bộ tỉnh BR-VT trước Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Đây được xem là hội nghị cuối cùng của nhiệm kỳ 2015-2020.

Bí thư Bà Rịa -Vũng Tàu chia sẻ tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ - ảnh 1
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ những vấn đề về sử dụng vốn ngân sách của tỉnh trong thời gian tới. Ảnh: TK

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có những chia sẻ, trao đổi về một số vấn đề của Đảng bộ tỉnh BR-VT trong thời gian tới.

Đoàn kết không phải để bao che, giấu sai

Theo ông Lĩnh, tập thể Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh BR-VT phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng tập thể thật sự có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao. Phải biết đấu tranh bảo vệ cái tốt, tích cực, gạt bỏ những lợi ích cá nhân, cục bộ để hướng đến mục tiêu lớn hơn là phát triển BR-VT ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

Để đoàn kết thật sự phát huy được mặt tích cực thì đoàn kết phải được xây dựng trên nền tảng lắng nghe nhiều chiều, phản biện trách nhiệm, dân chủ bàn bạc vì cái chung, vì lợi ích của tỉnh.

Đoàn kết không phải để bao che, giấu những cái sai, những điều gây tổn hại cho danh dự và lợi ích của Đảng bộ, nhân dân và của tỉnh.

Chỉ đoàn kết thật sự khi mỗi người thật sự tôn trọng đồng đội, đồng chí, biết nhường nhịn, biết bỏ qua những điều nhỏ nhặt để hết mình vì mục tiêu lớn lao của tỉnh; cấp trưởng, người đứng đầu phải gương mẫu, bao dung, cấp phó phải tuân thủ, nỗ lực theo sự dẫn dắt của người đứng đầu.

Tiếp theo những người đứng đầu tỉnh phải luôn đặt sự phát triển của BR-VT và lợi ích của người dân lên cao nhất trong mọi chủ trương, quyết định của cấp ủy, chính quyền. Kiên quyết chống lại các chủ trương mang lợi ích cục bộ, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Các vấn đề có lợi cho dân, cho sự phát triển của tỉnh thì phải tìm mọi giải pháp, vận dụng tối đa các quy định để thực hiện, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho chủ trương.

Đồng thời, không để xảy ra tình trạng cùng một cơ chế chính sách, quy định pháp luật, các địa phương khác triển khai thực hiện tốt nhưng BR-VT không thực hiện được.

Lựa chọn nhà đầu tư tốt nhất để thực hiện các dự án

Cũng theo ông Lĩnh, cần tiếp tục kiên trì các mục tiêu, định hướng mà Đảng bộ tỉnh đã vạch ra.

Cụ thể là phát triển bền vững, thu hút đầu tư có chọn lọc, kiên quyết kiểm soát chặt chẽ môi trường, thâm dụng lao động và công nghệ đối với các dự án. Thúc đẩy các dự án trọng điểm của tỉnh theo kế hoạch đề ra.

Tỉnh phải xem việc triển khai thành công các dự án trọng điểm quyết định cho tầm vóc, đẳng cấp và sự phát triển vượt bậc của BR-VT trong khu vực, nâng tầm đội ngũ cán bộ và thật sự mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Các cấp, các ngành phải quan tâm, sâu sát, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy tiến độ các dự án. Việc lựa chọn nhà đầu tư phải thật sự công tâm, khách quan, đúng quy định của pháp luật nhằm lựa chọn được nhà đầu tư tốt nhất để thực hiện các dự án.

Quá trình phát triển đã cho chúng ta quá nhiều bài học về những hệ lụy mà các dự án chậm triển khai đã gây ra. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh phải thật sự bản lĩnh, giữ vững nguyên tắc, vừa tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy nhanh dự án nhưng cũng phải đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch trong lựa chọn nhà đầu tư.

Đối với những vấn đề đã quyết định trước đây nhưng chưa chuẩn mực, ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh cũng phải nghiêm túc, cầu thị, dũng cảm sửa sai.

Quý từng đồng vốn Nhà nước

Về sử dụng vốn ngân sách, ông nói: Những người đang dẫn dắt sự phát triển của BR-VT phải nhận thức sâu sắc, trách nhiệm rõ ràng và hành động quyết liệt trong quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là đất đai và nhân lực con người.

Do đó, những người đứng đầu tỉnh phải biết phát huy tối đa nội lực để thúc đẩy sự phát triển, xóa bỏ tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ từ ngân sách của Chính phủ, Quốc hội. Từng đồng vốn của nhà nước phải được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả.

Nếu không không tạo được nguồn lực hoặc có nguồn lực mà không sử dụng hiệu quả, không thúc đẩy sự phát triển của tỉnh, để mất cơ hội cất cánh thì chúng ta sẽ có lỗi với Đảng bộ, với nhân dân”.

Để thực hiện thành công các mục tiêu của Đảng thì từng người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, biết hành động hiệu quả, kiên quyết chống cục bộ, gia đình, khép kín.

Muốn làm được điều này, người đứng đầu và tập thể các cấp ủy, chính quyền phải thật sự công tâm, khách quan, công bằng trong đánh giá, bố trí cán bộ.

Việc bổ nhiệm cán bộ phải dựa trên năng lực; kiên quyết điều chuyển những trường hợp không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phẩm chất hạn chế, khả năng hành động kém hiệu quả, gây ảnh hưởng niềm tin của nhân dân.

Bên cạnh đó những người đứng đầu tỉnh cần quan tâm, có các giải pháp quyết liệt để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân; Tập trung chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 7, nhiệm kỳ 2020-2025.

TRÙNG KHÁNH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 12-5

(PLO)- Việt Nam có 71 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Bị triệu tập vì ‘bịa’ danh sách liên quan bệnh nhân COVID-19; Bình Thuận huy động ‘tai, mắt’ khắp địa bàn dân cư; Coi chừng mất tiền vì chiêu lừa chích vaccine miễn phí.

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.