Bí thư Hà Nội: Phải tránh việc TP thì mở, xuống sở thì thắt
(PLO)- Bí thư Hà Nội yêu cầu các cơ quan trên địa bàn nêu cao trách nhiệm, tránh tình trạng “TP thì mở, xuống sở thì thắt” để đưa huyện Đông Anh phát triển…
Sáng 27-11, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc giữa các sở ngành với Huyện uỷ Đông Anh nhằm tháo gỡ các nút thắt, hoạch định các giải pháp để đưa huyện Đông Anh phát triển.

Bí thư Hà Nội: Phải tránh việc TP thì mở, xuống sở thì thắt - ảnh 1
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ.

Tại cuộc làm việc, Huyện uỷ Đông Anh đã đề xuất TP sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi của TP giai đoạn 2021-2025.
Đây đều là các tuyến đường trục chính đô thị, đường liên khu vực tạo sự kết nối đồng bộ và là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Huyện cũng đề xuất TP xây dựng phân cấp nguồn thu giai đoạn 2022-2025 theo hướng tăng tỉ lệ phần trăm được hưởng cho huyện...
Làm rõ hơn các đề xuất này, đại diện Sở QH-KT Hà Nội cho biết sở này đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng quy hoạch phân khu sông Hồng (R5) và quy hoạch phân khu sông Đuống (R6), chuẩn bị báo cáo UBND TP Hà Nội.
Đại diện Sở GTVT Hà Nội cũng thống nhất với huyện Đông Anh trong việc phân cấp các dự án hạ tầng giao thông, kể cả các dự án có mặt cắt ngang trên 16 mét, vốn thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách TP sẽ phân cấp cho huyện.
Đại diện Sở Tài chính cũng ủng hộ đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho huyện, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để phân cấp tiếp một số khoản thu nhằm giúp huyện cân đối được ngân sách.
Cuộc làm việc cũng mổ xẻ các vướng mắc liên quan đến việc triển khai các dự án tại huyện Đông Anh, nhất là những dự án có tính động lực như TP thông minh, Công viên Kim Quy, Trung tâm Triển lãm quốc gia, khu đô thị dọc đường Trường Sa...
Tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho hay Đông Anh hiện có hơn 80 dự án đang triển khai với tổng mức đầu tư hơn 70.000 tỉ đồng. “Trong đó có những dự án có tính động lực nêu trên. Đông Anh có “cất cánh” được hay không là chính nhờ những dự án này” - Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.
Nhấn mạnh những nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Hà Nội yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh và các cơ quan TP phải đặt kỷ cương và trách nhiệm lên hàng đầu; chủ động thực thi công vụ; chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc để tập trung giải quyết dứt điểm, tạo niềm tin cho người dân.
"Mọi hành động phải hướng tới tư duy phát triển, lấy phát triển làm mục đích cao nhất để phối hợp công tác, chứ không phải quyền anh, quyền tôi" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.
Về các kiến nghị của huyện, Bí thư Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành liên quan tháo gỡ. Nhất là vấn đề thể chế, phân cấp, giao quyền. Nội dung nào địa phương làm tốt thì giao, thực hiện phân cấp theo năng lực, coi trọng công tác hậu kiểm. Các đơn vị liên quan cũng cần rà soát toàn bộ cơ chế, chính sách để đánh giá cụ thể, đề xuất hướng tháo gỡ những vướng mắc, khơi thông các nguồn lực.
Ông Vương Đình Huệ cũng yêu cầu lãnh đạo huyện Đông Anh quyết tâm hơn nữa, chủ động hơn nữa, tích cực bám sát các cơ quan TP để giải quyết việc của huyện; bám sát nhà đầu tư để giải quyết các kiến nghị chính đáng, thúc đẩy những dự án có tính chất động lực trên địa bàn.
“Các cơ quan TP nêu cao tinh thần trách nhiệm, “lời nói đi đôi với việc làm”, tránh tình trạng “TP thì mở, xuống sở thì thắt”, cùng chung tay tạo ra động lực đưa huyện Đông Anh “cất cánh”, phát triển bứt phá trong thời gian tới” - Bí thư Hà Nội nhấn mạnh
Cũng tại cuộc làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã quan tâm phát triển các khu Outlet quy mô lớn nhằm thúc đẩy thương mại, du lịch.
“Khi về nhận nhiệm vụ tại TP Hà Nội, tôi ngạc nhiên là TP vẫn chưa có một khu Outlet nào, trong khi đây là một mô hình kinh doanh thương mại, du lịch rất phát triển trên thế giới. Hiện nay, một số nhà đầu tư đã đề xuất đầu tư mô hình này, tôi đề nghị các đồng chí quan tâm, thúc đẩy đầu tư xây dựng các khu Outlet quy mô lớn. Trong bối cảnh kinh tế thương mại chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh COVID-19, đây là giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, kích thích sản xuất rất tốt” - ông Huệ nói
Outlet được hiểu là nơi bán những hàng tồn kho của các cửa hàng chính hãng từ mùa trước đó, hoặc có thể là những món đồ bị lỗi nhẹ hoặc không đạt chất lượng sản xuất. Với những người thích mua sắm, trong các chuyến du lịch tới các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu, các khu bán hàng Outlet đã trở thành điểm đến rất hấp dẫn...
Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Tân Hoàng Minh ký kết biên bản ghi nhớ cam kết đầu tư hai dự án quy mô lớn. Trong đó có dự án đầu tư khu Outlet chất lượng cao, hiện đại, xứng tầm khu vực cũng như trên thế giới với quy mô khoảng 100 ha, tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỉ đồng tại huyện Đông Anh.
Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn chưa được khởi động. Cùng với Tập đoàn Tân Hoàng Minh, hai nhà đầu tư khác cũng dự định đầu tư tại Hà Nội các khu Outlet quy mô lớn nhưng bán hàng bình dân. 

TRỌNG PHÚ