Theo kế hoạch, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ thăm các hộ dân ở Thủ Thiêm (chung cư 17,3 ha lô C-D ở phường Bình Khánh; khu tạm cư An Phú, phường An Phú) đã đồng ý vào khu tái định cư, sau đó thăm các hộ chưa đồng ý vào khu tái định cư.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm người dân Thủ Thiêm - ảnh 1
Người dân Thủ Thiêm túc trực để chờ gặp Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: TÁ LÂM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ nắm tình hình, lắng nghe tâm tư tình cảm, nguyện vọng mong muốn của người dân nơi đây, đồng thời khẳng định việc TP vẫn tiếp tục rất quan tâm và lắng nghe giải quyết kiến nghị của cử tri mặc dù đến hạn 15-7-2018, Thanh tra Chính phủ chưa có thông báo kết luận.
Từ sáng 16-7, nhiều người dân Thủ Thiêm đã tập trung chờ đợi Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trước cửa chung cư 17,3 ha lô C-D ở phường Bình Khánh, quận 2.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm người dân Thủ Thiêm - ảnh 2
Bà con phản ánh tâm tư, nguyện vọng với Bí thư quận 2 Nguyễn Hoài Nam. Ảnh: TÁ LÂM

Ngay khi Bí thư quận 2 Nguyễn Hoài Nam có mặt, người dân vây lấy để phản ánh tâm tư, nguyện vọng với ông. Họ mong muốn được nghe kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

+ Đúng 10 giờ ngày 16-7, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân có mặt tại chung cư phường Bình Khánh.

Nhiều người dân gọi tên những lãnh đạo quận 2 và các sở, ngành liên quan trước đây. Lực lượng an ninh phải đưa một số lãnh đạo trước đây ở quận 2 lánh mặt chỗ khác.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm người dân Thủ Thiêm - ảnh 3
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói chuyện với bà Nguyễn Thị Thu Vân ở chung cư 17,3 ha lô C-D ở phường Bình Khánh. Ảnh: T.LÂM

An ninh chặn thang máy không cho người dân đi theo, nhiều người tìm cách đi theo các lối thang bộ chạy lên phía trên để mong được gặp ông Nhân.

“Bác Nhân ơi, người dân Thủ Thiêm đã khổ suốt mười mấy năm rồi, hãy cứu người dân Thủ Thiêm” - một người dân la lên trước cửa thang máy.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm người dân Thủ Thiêm - ảnh 4
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ bà con Thủ Thiêm.

+ Đến 10 giờ 30, ngay khi thăm xong các hộ dân, Bí thư bước ra xe để qua thăm các hộ dân khác ở khu tạm cư phường An Phú.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm người dân Thủ Thiêm - ảnh 5
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sang thăm bà con ở phường An Phú.

Họ mong muốn được giãi bày với Bí thư. "Bác Nhân ơi, giải quyết cho chúng tôi đi... " - giọng một người nam nói với Bí thư Nhân.

Trước đó, chiều 20-6, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM Đơn vị số 7 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2, nơi có hàng chục hộ dân khiếu nại về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Tôi cũng suy nghĩ, trong chiến tranh dân là gốc. Trong hòa bình nếu mình làm tốt dân khen, mình làm chưa đúng thì dân góp ý rồi dân cũng xí xóa, còn không sửa thì dân giận. Tôi gặp bà con lần đầu, cảm nhận được sự bức xúc đó của bà con” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói với bà con Thủ Thiêm.

Trước cuộc gặp gỡ, ông cho biết đã đi thị sát, gặp ba hộ dân Thủ Thiêm xem họ sống thế nào ở khu tạm cư. Ông cho biết là những người trong chiến tranh sẵn sàng hy sinh, cuối đời muốn có chỗ ở đàng hoàng, bình yên. "Chưa biết lý do gì nhưng là con người, thấy cảnh như vậy, ở cái tuổi như cha mẹ mình, đau lắm chứ… Tôi cũng suy nghĩ, trong chiến tranh dân là gốc. Trong hòa bình nếu mình làm tốt dân khen, mình làm chưa đúng thì dân góp ý rồi dân cũng xí xóa, còn không sửa thì dân giận. Tôi gặp bà con lần đầu, cảm nhận được sự bức xúc đó của bà con” - ông Nhân nói.

Theo dự kiến, hôm nay (15-7) sẽ công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án này.