Đó là nội dung trong thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) được phát đi chiều 18-9.

Thông cáo báo chí cho biết từ ngày 13 đến 16-9-2017, tại Hà Nội, UBKTTƯ đã họp kỳ 17 do ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKTTƯ, chủ trì kỳ họp.

Theo đó, về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân, UBKTTƯ kết luận:

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 có các vi phạm, khuyết điểm sau:

- Chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm Quy định số 42 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy và quy chế làm việc của Thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường vụ Thành ủy.

- Việc xem xét, quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng.

- Không nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 156-TB/TW của Bộ Chính trị và Thông báo số 558-TB/UBKTTW của UBKTTƯ trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai. Đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án…

- Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn TP, để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.

- Quyết định chủ trương cho chỉ định thầu 4/6 dự án xây dựng trụ sở các cơ quan, vi phạm Luật Đấu thầu.

- Đồng ý tiếp nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng sai quy định.

Đối với cá nhân ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, UBKTTƯ chỉ rõ ông Nguyễn Xuân Anh có các vi phạm, khuyết điểm sau:

- Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nguyễn Xuân Anh cam kết sẽ 'trảm' những cán bộ trục lợi - ảnh 1
Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: LP

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Theo UBKTTƯ, những việc làm của ông Nguyễn Xuân Anh đã "gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy".

Bí thư Nguyễn Xuân Anh vi phạm 'đến mức phải kỷ luật' - ảnh 2
Chiếc xe do doanh nghiệp tặng được Bí thư Nguyễn Xuân Anh sử dụng, sau đó trả lại.

- Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

- Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Đối với ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, UBKTTƯ kết luận ông Thơ có các vi phạm, khuyết điểm sau: 

- Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020.

- Với trách nhiệm đứng đầu UBND TP, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

- Chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền TP thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.

Theo UBKTTƯ, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Ông Nguyễn Xuân Anh (sinh năm 1976, quê quán Đà Nẵng), được cho là có trình độ chuyên môn tiến sĩ quản trị kinh doanh.

- Bí thư Thành ủy khi mới 39 tuổi: Ngày 16-10-2015, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015-2020 đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh (39 tuổi, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy) giữ chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020. Đến thời điểm này có thể nói ông Anh là vị bí thư Thành ủy trẻ tuổi nhất nước.

- Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng lúc 40 tuổi: Ngày 16-6-2016, kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng đã tiến hành bầu ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) giữ chức chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ông Nguyễn Xuân Anh đã trúng cử chức danh chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 với 100% số phiếu bầu chấp thuận.

Trước khi được bầu làm bí thư Đà Nẵng, ông Anh từng đảm nhiệm các chức vụ như phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng khóa XX (nhiệm kỳ 2010-2015); phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; bí thư Quận ủy Liên Chiểu; phó bí thư Quận ủy Liên Chiểu; phó chủ tịch Thường trực UBND quận Liên Chiểu; phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng và từng làm việc tại báo Thanh Niên.

Năm 2013 ông Xuân Anh cũng đã được Bộ Chính trị triệu tập tham dự lớp bồi dưỡng dự bị nguồn cán bộ cao cấp khóa I. Thời gian học tập trung tại Hà Nội khoảng bốn tháng. Được biết đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị tổ chức lớp học này nhằm chuẩn bị nhân sự cấp chiến lược cho nhiệm kỳ 2015-2020. 

* Những phát ngôn đáng chú ý:

- "Có thêm lô đất nào, sẵn sàng từ chức”

Sáng 31-12-2015, tại cuộc họp báo cuối năm 2015 của UBND TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói: “Cá nhân tôi không có thêm bất cứ lô đất nào trên địa bàn TP Đà Nẵng ngoài địa chỉ 43 Nguyễn Thái Học, nếu có tôi sẵn sàng từ chức bí thư, những lô đất ven biển không phải của gia đình tôi”.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh vi phạm 'đến mức phải kỷ luật' - ảnh 3

- “Không ai có khả năng chi phối lãnh đạo TP”

Ngày 12-7-2017, khi nói về vấn đề đoàn kết nội bộ, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết trong quá trình điều hành có một số nội dung, ý kiến chưa thống nhất với nhau trong lãnh đạo cũng là chuyện bình thường. "Về những vấn đề trên chúng tôi xin kiểm điểm rút kinh nghiệm chứ chẳng có ai chi phối lãnh đạo TP như cử tri nói cả. Cử tri, cấp ủy bầu chúng tôi lên đảm nhiệm chức vụ này. Vì vậy, xin nói thẳng là không ai có khả năng chi phối lãnh đạo TP cả" - ông Anh nói.