Bí thư Nhân: Lấy sự hài lòng của dân làm thước đo của bộ máy
(PLO)- "TP.HCM ưu tiên lấy sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân làm thước đo cho sự phát triển và hiệu quả phục vụ của bộ máy hành chính" - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói với các nhà đầu tư nước ngoài.
Sáng 21-4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn TPng cùng nhiều lãnh đạo khác đã có buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2018.
Trước các doanh nghiệp nước ngoài, ông Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu bằng tiếng Anh.

Bí thư Nhân: Lấy sự hài lòng của dân làm thước đo của bộ máy - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Nhân cho biết: Trong những năm vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã đóng góp rất lớn và tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của TP.HCM.

TP.HCM đang gặp những khó khăn, thách thức về hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường, áp lực lớn về quá tải bệnh viện, trường học và nhà ở do dân số tăng quá nhanh. Cứ năm năm rưỡi dân số TP tăng thêm 1 triệu người, bằng một tỉnh trong cả nước.
Bên cạnh đó TP cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nguy cơ ngập nước nghiêm trọng đã gây cản trở cho sự phát triển bền vững của TP, làm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đến đời sống người dân TP.
Do đó, ông Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng các nhà đầu tư nước ngoài có thể hợp tác với TP để giải quyết những thách thức này.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm nay có ý nghĩa rất lớn với TP.HCM, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù. Đây cũng là năm triển khai xây dựng đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025”. Do đó, ông Nhân mong các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác với TP để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ xây dựng TP.HCM trở thành TP thông minh.
Ông cũng cho biết: Để đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, TP.HCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong và ngoài nước để thiết kế xây dựng một khu đô thị sáng tạo ở phía Đông gồm ba quận 2, 9 và Thủ Đức với 12 trường đại học, trên 1.500 giảng viên có trình độ tiến sĩ, 70.000 sinh viên và dân số gần 1 triệu người.
Đây là hạt nhân trong việc triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, ông Nhân mong các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến dự án này.
Ngoài ra, ông cũng cho biết TP.HCM ưu tiên lấy sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân làm thước đo cho sự phát triển và hiệu quả phục vụ của bộ máy hành chính. Do đó, địa phương đã đề ra các giải pháp để thực hiện việc này và ông Nhân mong các doanh nghiệp nước ngoài có ý kiến, hài lòng hay không hài lòng về dịch vụ công ở TP.HCM để từ đó lãnh đạo TP sẽ cải thiện.
Ông cũng mong các nhà đầu tư nước ngoài trao đổi những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn từ sản xuất, kinh doanh để đề ra những giải pháp, cơ chế, chính sách phù hợp phục vụ yêu cầu phát triển của TP.HCM, phát triển của doanh nghiệp.
Chia sẻ tại hội nghị, ông Jonh Rockhold, Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham), cho rằng Hoa Kỳ đã có nhiều kinh nghiệm trong phát triển TP thông minh. Do đó luôn sẵn sàng và ủng hộ TP.HCM học hỏi, trao đổi tại các TP thông minh.
Ông Michele DErcole, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Ý tại TP.HCM, cũng mong muốn đóng góp vào việc xây dựng TP.HCM trở thành TP thông minh. Ông cho rằng đầu tư vào sự phát triển các khu vực đô thị phải cân nhắc sự phát triển của các khu vực khác. Do đó, ông cũng muốn chia sẻ những kinh nghiệm để TP.HCM triển khai xây dựng TP thông minh một cách hiệu quả.
ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Euro Cham), cam kết hỗ trợ TP.HCM trong việc xây dựng nơi đây thành nơi đáng sống. Hiệp hội cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm của châu Âu trong việc giải quyết các vấn đề đô thị hóa, kẹt xe, ngập nước... để TP.HCM trở thành nơi đáng sống.
Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng hơn 1 triệu công nhân Việt Nam tại TP.HCM năm 2017.
Ông cho rằng TP.HCM luôn nhận được đầu tư tích cực từ các nhà đầu tư nước ngoài vì TP đã đưa ra nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư. Nhưng ông quan ngại lạm phát nâng cao. Đặc biệt, ông đề nghị cần làm rõ lợi ích bảo hiểm xã hội đối với người lao động nước ngoài...
TÁ LÂM