Bí thư Nhân: Một bộ phận cán bộ chưa tận tụy với dân
(PLO)- Nói về nguyên nhân những hạn chế, yếu kém trong phát triển TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng do một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thật sự tận tâm, tận tụy vì nước, vì dân như lời dạy của Bác Hồ.
Sáng 15-5, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức lễ biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 - 2018.
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn đã có sự chuyển biến bước đầu tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.

 Bí thư Nhân: Một bộ phận cán bộ chưa tận tụy với dân - ảnh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân thực hiện tốt gương Bác Hồ. Ảnh: TÁ LÂM

Các cấp ủy đã tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị và những vấn đề lớn của TP.

Tinh thần trách nhiệm, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và thực hành chuẩn mực đạo đức công vụ trong cán bộ, đảng viên đã trở nên tự giác và thường xuyên hơn. Bước đầu phát huy trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, tích cực xây dựng và thực hiện kế hoạch cá nhân học tập và làm theo Bác.

Tuy nhiên, ông Nhân cũng nhìn nhận vẫn còn những hạn chế, yếu kém trong quá trình xây dựng và phát triển TP. Đặc biệt cần quan tâm khắc phục mạnh mẽ những hạn chế, yếu kém chủ quan trên một số lĩnh vực như cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, việc quản lý và phát triển đô thị, quản lý và sử dụng tài nguyên, ô nhiễm môi trường, cải cách hành chính, quản lý giáo dục… trong đó có mặt gây bức xúc xã hội.
Một trong những điểm hạn chế mà ông Nhân nhắc đến là các chỉ số phát triển năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năng lực quản trị công cấp tỉnh (PAPI), cải cách hành chính (PAR – Index) trong năm 2018 và ba năm qua đều không đạt chỉ tiêu nằm trong top 5 cả nước theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X.
“Những hạn chế yếu kém đó, xét cho cùng là do xuất phát từ bộ máy, là do con người, là một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thật sự thấm nhuần và quán triệt tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chưa thật sự trách nhiệm, tận tâm, tận tụy vì nước, vì dân như lời dạy của Người”- ông Nhân nói.
Tại buổi lễ, Ban Thường vụ Thành ủy đã biểu dương 153 tập thể, 244 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 - 2018.

Ông Nhân cho rằng đây là những điểm sáng của các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác vẫn luôn tỏa sáng, với những việc làm cụ thể trên nhiều lĩnh vực, thuộc nhiều giới, nhiều ngành, nhiều tầng lớp, thành phần xã hội, đang từng ngày từng giờ thầm lặng cống hiến cho cuộc sống, cho cộng đồng, cho tập thể, cho đồng đội, đồng bào mình bằng những việc làm thiết thực, những nghĩa cử cao đẹp.

Trong thời gian tới, ông Nhân đề nghị mỗi cấp uỷ, mỗi cán bộ, đảng viên TP phải tiếp tục thấm nhuần và quán triệt sâu sắc những tư tưởng, quan điểm của Hồ Chí Minh, thật sự tự giác rèn luyện, tu dưỡng theo những lời dạy của Người, để xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh; nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém và quyết tâm khắc phục, sửa chữa; để giữ gìn, phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ, để có thể khẳng định và giữ vững niềm tin yêu, ủng hộ của nhân dân.
“Mỗi chúng ta thường xuyên noi gương Bác, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học hỏi, tìm tòi, đổi mới; nói đi đôi với làm, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao theo cương vị công tác và chức trách của từng người. Mỗi cán bộ, đảng viên TP phải phấn đấu xứng đáng là công bộc của dân, là học trò, con cháu của Bác Hồ; mỗi người dân TP xứng đáng là công dân của TP mang tên Bác”- ông Nhân đề nghị.

TÁ LÂM