Sáng 5-10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Huỳnh Văn Mẫm, xã Trung Lập Thượng, cho rằng tình hình tham nhũng hiện nay khiến người dân âu lo, mặc dù đã có nhiều luật xử tệ nạn này.

“Chúng ta chưa nghiêm lắm nên tội phạm nó xem thường. Tệ tham nhũng làm lũng đoạn bộ máy nhà nước. Vừa qua công tác bố trí cán bộ sao còn yếu quá, biện pháp trừng trị tham nhũng cũng yếu, khoan hồng độ lượng quá. Phải tử hình chứ, như thế mới mang tính răn đe” - ông Mẫm nói.

Cũng bày tỏ về tệ nạn tham nhũng, ông Hồ Văn Bắc, xã Thái Mỹ, cho rằng tệ nạn này thời gian qua phát triển từ tham nhũng trăm tỉ đồng lên hàng ngàn tỉ đồng, từ nhỏ lẻ lên to lớn, từ cán bộ sơ cấp đến cao cấp đều tham nhũng. Ông đề nghị Quốc hội trong quá trình soạn luật về tham nhũng cần phải theo hướng tăng mạnh hình thức xử lý tội phạm tham nhũng.

Một cử tri huyện Củ Chi bày tỏ băn khoăn trước vụ ông Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát hơn 3.000 tỉ đồng tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam PVC, khi hỏi tại sao đến giờ chưa bị bắt và xử lý ra sao? Ông cũng đề nghị với tệ nạn tham nhũng, cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa.

Bí thư Thăng nói về vụ ông Trịnh Xuân Thanh - ảnh 1
Bí thư Đinh La Thăng trả lời cử tri huyện Củ Chi. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi nạn tham nhũng vì đây đang là vấn đề hết sức bức xúc trong nhân dân. Trong kỳ họp Quốc hội sắp tới, các đại biểu sẽ thảo luận và cho ý kiến về sửa Luật Phòng, chống tham nhũng để luật thực sự đi vào cuộc sống, làm sao ngăn chặn, đẩy lùi được tham nhũng.

Bí thư Thăng cũng cho biết theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, từ nay đến cuối năm sẽ đưa sáu vụ án kinh tế tham nhũng lớn mà dư luận đang quan tâm ra xét xử.

Đối với vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát hàng ngàn tỉ đồng tại PVC, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thông tin cho cử tri biết Tổng Bí thư đã trực tiếp có những chỉ đạo hết sức quyết liệt. Trung ương đã kiểm tra và khai trừ Đảng. Cơ quan điều tra đang tích cực điều tra làm rõ và xử lý nghiêm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, truy tố và hiện nay đang truy nã trong nước, quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Thăng khẳng định vụ việc sẽ được xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội và đúng quy định pháp luật. “Bà con Củ Chi hãy tin tưởng vào sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước” - ông Thăng nói.