Bí thư Thăng yêu cầu khẩn trương chống ngập Tân Sơn Nhất
(PLO)- Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu UBND TP.HCM phải khẩn trương xây dựng kế hoạch điều hành tổng thể để chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực xung quanh.

Sáng 19-9, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo các ngành, Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng để tìm nguyên nhân và các giải pháp chống ngập ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng yêu cầu UBND TP.HCM phải khẩn trương xây dựng kế hoạch điều hành tổng thể để chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực xung quanh, bao gồm cả việc phân cấp, phân quyền, đầu tư hạ tầng, giao nhiệm vụ cho từng đơn vị cụ thể.

Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HC
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HC

Bí thư Thăng cũng yêu cầu triển khai sớm các dự án chống ngập và ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. “Một số dự án Sở GTVT đã báo cáo thì cần triển khai nhanh hơn. Cái gì cần cơ chế đột phá sớm báo cáo Chính phủ để thực hiện sớm, giải quyết những vấn đề cấp bách nhằm phục vụ người dân” - ông Thăng nói.

Đối với việc đầu tư kênh A41, ông Thăng yêu cầu cần triển khai các thủ tục để thực hiện nhanh. Việc xây hồ điều tiết cần tính toán hợp lý, sử dụng diện tích đất bao nhiêu và kế hoạch khai thác như thế nào để đảm bảo sử dụng lâu dài sau này.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Công - Giám đốc Trung tâm chống ngập nước TP.HCM cho biết, trong các ngày 26-8 và 11-9 với lượng mưa lớn ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất dẫn đến tình trạng ngập cục bộ ở một số vị trí sân đỗ. Đặc biệt, trận mưa lớn kỷ lục vào ngày 26-8 khiến ít nhất 4 vị trí sân đỗ tàu bay bị ngập. Sau khi khảo sát thực tế các đơn vị đã nêu nguyên nhân tình trạng ngập chủ yếu là do tuyến kênh A41 bị tắc.

Sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập hôm 26-8. Ảnh: Facebook
Sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập hôm 26-8. Ảnh: Facebook

Tuyến kênh này dài gần 2km từ đường Hậu Giang ra đến Cộng Hòa thời gian qua bị tắc nghẽn, lấn chiếm khiến lòng kênh bị hẹp lại, không đảm bảo thoát nước.

Theo ông Công, một số giải pháp được đưa ra đó là nạo vét lòng kênh. Trước mắt sẽ xây hồ điều tiết để thu gom nước khi có mưa lớn. Về lâu dài sẽ tiến hành đầu tư, mở rộng tuyến kênh này để đảm bảo thoát nước. Quận Tân Bình được giao làm chủ đầu tư toàn bộ dự án, từ công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng và cả quản lý sau này. Nếu để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm thì phải chịu trách nhiệm.

TÁ LÂM