Sáng 31-10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đã chủ trì buổi đối thoại với đại diện của gần 300 tiểu thương kinh doanh tại chợ Sặt (phường Tân Biên, TP Biên Hòa) tại Hội trường Thành ủy Biên Hòa.

Bí thư tỉnh chỉ 2 giờ giải quyết vụ khiếu nại 300 người - ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường giải quyết vụ khiếu nại 11 năm của gần 300 tiểu thương chợ Sặt trong khoảng hai giờ đồng hồ. Ảnh: VH 

Nội dung đối thoại là nghe các hộ buôn bán, kinh doanh tại chợ Sặt phản ánh, kiến nghị những vấn đề liên quan đến chợ Sặt; trao đổi, giải thích với người dân về các vấn đề liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán tại ngôi chợ này.

Tại buổi đối thoại, đã có bảy tiểu thương nêu ý kiến, kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Các tiểu thương cho rằng chợ Sặt đã có lịch sử hình thành và phát triển gần 40 năm, nay đã xuống cấp trầm trọng không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường. Do vậy, các tiểu thương đề nghị tỉnh chấp thuận chủ trương để các tiểu thương tự bỏ tiền nâng cấp sửa chữa chứ không thực hiện việc di dời chợ Sặt đi nơi khác.

Chợ Sặt đã hình thành và hoạt động từ lâu, các tiểu thương đã đóng đầy đủ các loại thuế theo quy định của Nhà nước nhưng đến nay chưa có trên bản đồ hệ thống chợ của Đồng Nai nên các tiểu thương cũng đề nghị các cơ quan chức năng đưa chợ Sặt vào quy hoạch mạng lưới chợ của tỉnh. Bên cạnh đó, các tiểu thương mong muốn được cấp sổ đỏ xác nhận quyền sử dụng đất để yên tâm buôn bán.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho rằng giai đoạn vừa quachợ Sặt bị xuống cấp nên không đảm bảo cho việc buôn bán và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyện vọng sửa chữa nâng cấp chợ Sặt là cần thiết và chính đáng của các tiểu thương.

Do vậy, sau khi có kết luận của Bí thư Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ làm các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật. Về đề nghị cấp quyền sử dụng đất theo đề nghị của các tiểu thương thì tỉnh sẽ nghiên cứu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nghe các ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường tiếp thu kiến nghị cấp sổ đỏ cho các tiểu thương và đề nghị Ban cán sự đảng và UBND tỉnh nghiên cứu xử lý theo quy định của pháp luật; chỉ đạo thu hồi 800 m2 đất của Hợp tác xã Tân Biên bên cạnh gộp với diện tích chợ cũ để xây dựng chợ mới.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND TP Biên Hòa không tiếp tục thực hiện chủ trương di dời chợ Sặt và đồng ý chủ trương kinh phí xây dựng chợ mới do tiểu thương tự đóng góp.

Bí thư tỉnh chỉ 2 giờ giải quyết vụ khiếu nại 300 người - ảnh 2
Chợ Sặt.

Trước đó, vào năm 2007, UBND TP Biên Hòa ra phương án di dời chợ Sặt qua chợ mới Tân Biên. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương không muốn chuyển qua chợ mới vì nhiều lý do: Giá thuê sạp quá cao, điều kiện kinh doanh, về chính sách bồi thường hỗ trợ… dẫn đến việc khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Như vậy việc khiếu nại kéo dài 11 năm về di dời chợ Sặt, chỉ trong hai giờ đồng hồ, người đứng đầu Tỉnh ủy Đồng Nai giải quyết hợp lòng dân. Cả trăm tiểu thương đã vỗ tay và hát để reo mừng về một cái kết có hậu.