Biến biển, nắng, gió, cát thành lợi thế để vươn lên
(PLO)- Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019.

Sáng 22-9, tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019. Tham dự hội nghị có ông Trương Hòa Bình (Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ) cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với chủ đề “Kết nối tiềm lực - Phát triển bền vững”, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019 là cơ hội để Bình Thuận giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các chủ trương, chính sách thu hút đầu tư vào các dự án trọng điểm, có giá trị tích cực lan tỏa cao trong tỉnh; phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và góp phần thúc đẩy phát triển các khu vực đô thị trong tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định: Bình Thuận có vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế và là “cầu nối” giữa các vùng Đông Nam bộ - Tây Nguyên - Nam Trung bộ, nằm liền kề với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh đang hội tụ rất nhiều điều kiện để doanh nghiệp tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh thuận lợi và thành công. Đặc biệt nhất là đột phá về hạ tầng giao thông khi các dự án trọng điểm như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết - Nha Trang đang gấp rút triển khai, cảng quốc tế Vĩnh Tân đi vào hoạt động… 

Biến biển, nắng, gió, cát thành lợi thế để vươn lên - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị.

Thông qua diễn đàn lần này, Bình Thuận giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các quy hoạch, danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư vào ba trụ cột kinh tế chính gồm: Du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư; công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Tại hội nghị, tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư trên 23.000 tỉ đồng. Đồng thời, UBND tỉnh đã ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 19 tỉ USD và gần 30.700 tỉ đồng Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Biến biển, nắng, gió, cát thành lợi thế để vươn lên - ảnh 2
Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch tỉnh Bình Thuận, trao chứng nhận đầu tư.

Biến biển, nắng, gió, cát thành lợi thế để vươn lên - ảnh 3
Các doanh nghiệp được trao chứng nhận đầu tư.

Phát biểu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Bình Thuận có lợi thế lớn về phát triển kinh tế biển. Thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục khai thác hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho phát triển, khai thác các tiềm năng, lợi thế, đẩy nhanh tốc độ và chất lượng tăng trưởng kinh tế, xây dựng Bình Thuận có trình độ phát triển cao trong vùng duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên, kết nối với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Thuận cần làm tốt quy hoạch và quản lý quy hoạch của tỉnh, quy hoạch vùng tích hợp vào quy hoạch quốc gia trên cơ sở quy hoạch ba lĩnh vực trọng tâm: Năng lượng sạch, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, tỉnh cần lưu ý tới quy hoạch chuỗi đô thị ven biển. Từ quy hoạch, tỉnh tạo ra quỹ đất sạch, quy mô để tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp lớn đầu tư. Trong xu thế phát triển xanh và bền vững, Bình Thuận cần khai thác và biến những bất lợi trước đây như biển, nắng, gió, cát… thành lợi thế để phát triển, trở thành trung tâm tâm năng lượng quốc gia, nhất là năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời…

Bên cạnh đó, là địa phương có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch xanh, bền vững, Bình Thuận cần tiếp tục thu hút các dự án tầm cỡ, gắn phát triển du lịch với nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển đảo để tạo ra nhiều sản phẩm nổi bật và tạo môi trường du lịch lành mạnh, văn minh, hấp dẫn để thu hút và giữ chân du khách.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh chú trọng xây dựng Bình Thuận thành một chính quyền nhân dân, chính quyền kiến tạo, hiện đại, đối thoại và đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân; xử lý những trường hợp nhũng nhiễu, quan liêu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; minh bạch các chính sách, chủ trương và có chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư…

Về phía doanh nghiệp, Phó Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư cần có chiến lược kinh doanh lâu dài và thực hiện đúng cam kết đầu tư, đồng thời thể hiện trách nhiệm với môi trường, với người dân địa phương. Các bộ, ngành và các đơn vị có liên quan tiếp tục tạo điều kiện để Bình Thuận tháo gỡ những vướng mắc như chồng lấn quy hoạch, xây dựng hạ tầng giao thông… để Bình Thuận có bước tiến mới. 

Trước đó, vào chiều 21-9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo của tỉnh Bình Thuận về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2015-2020) và kế hoạch 5 năm 2021-2025 về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng cho rằng từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 đến nay, tỉnh Bình Thuận đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong phát triển kinh tế và đầu tư. Để tạo đà tăng trưởng phát triển lĩnh vực mũi nhọn là du lịch, năm 2018 Thủ tướng Chính phủ đã phê quyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2030. UBND tỉnh Bình Thuận đã chấp thuận đầu tư 264 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 53.031 tỉ đồng.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn và những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận trong những năm qua, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của cả nước.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế của tỉnh Bình Thuận như: Tốc độ tăng trưởng có mặt chưa vững chắc, chủ yếu dựa vào tăng vốn đầu tư. Năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Chưa khai thác hết tiềm năng và lợi thế của tỉnh trên lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Tái cơ cấu kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp còn chậm; việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, chế biến chưa nhiều; nhiều sản phẩm truyền thống chưa đủ sức cạnh tranh trên thị trường nội địa và xuất khẩu.
Huy động vốn đầu tư chưa nhiều, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu và chưa đồng bộ, nhất là giao thông đối ngoại; sự chồng lấn quy hoạch sa khoáng, titan với các quy hoạch khác đã và đang là điểm nghẽn chưa được tháo gỡ kịp thời, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với bình quân chung cả nước. Lực lượng lao động qua đào tạo còn ít, nhân lực chất lượng cao còn thiếu. Một số vấn đề bức xúc chưa được giải quyết căn bản. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có lúc, có nơi, có thời điểm còn diễn biến phức tạp. Nắm thông tin, dự báo tình hình, tham mưu triển khai các nhiệm vụ có lúc, có việc chưa kịp thời, xử lý một số tình huống phát sinh còn lúng túng.

PHƯƠNG NAM