Chiều 30-3, tổ công tác của UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã tiếp tục ra quân kiểm tra việc không mang khẩu trang đúng theo quy địnhcủa người dân.

Bình Chánh xử phạt hàng loạt người không đeo khẩu trang - ảnh 1
Tổ công tác của UBND xã Vĩnh Lộc B đã xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang. Ảnh: VLB

Tại một tuyến đường trên địa bàn ấp 5, tổ công tác đã xử phạt 10 trường hợp vi phạm. Tổng cộng, sau 2 ngày ra quân, UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 33 trường hợp không mang khẩu trang khi đến nơi công cộng.
Bà Lại Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, cho biết địa phương đã tích cực thực hiện chỉ đạo của UBND TP về tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ theo quy định và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch COVID-19.

Bình Chánh xử phạt hàng loạt người không đeo khẩu trang - ảnh 2
Tổ công tác cũng kết hợp tặng khẩu trang cho người dân. Ảnh: VLB

Tổ công tác cũng tặng khẩu trang miễn phí cho người dân tại Tổ tiếp nhận và hoàn trả kết quả hồ sơ, trạm y tế xã và các tổ chuyên môn thường xuyên tiếp dân. Đồng thời, tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu tất cả mọi người đeo khẩu trang khi đến làm việc và liên hệ công tác. Hàng ngày, đều vệ sinh, sát khuẩn khu vực tiếp dân, nơi tập trung đông người tại trụ sở UBND xã.
Hiện trên địa bàn xã có 102 điểm bán khẩu trang, cơ bản đáp ứng nhu cầu về khẩu trang và nước sát khuẩn cho người dân trên địa bàn.
Ngoài ra, trong công tác tuyên truyền, UBND xã Vĩnh Lộc B cũng triển khai phát hàng chục ngàn tài liệu tuyên truyền về dịch bệnh COVID -19 cho người dân như: tờ rơi, tờ bướm, cẩm nang, áp phích, pa nô,…. Các thông tin về cách phòng chống dịch bệnh được thường xuyên cập nhật trên các nhóm zalo, facebook. Xã cũng vận động các chủ cho thuê nhà trọ giảm giá thuê phòng và ki ốt với các mức giá từ 40-100% tiền thuê trong 1-2 tháng.

Bình Chánh xử phạt hàng loạt người không đeo khẩu trang - ảnh 3
Bà Lại Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B (thứ hai từ trái sang) cũng trực tiếp xuống chỉ đạo các tổ công tác. Ảnh: VLB

Bà Trâm cũng cho biết, trên địa bàn xã có 121 cơ sở dịch vụ gồm: Karaoke, Massage, game online, cà phê, quán ăn có sức chứa trên 30 người, quán ăn uống có tổ chức hát với nhau, cơ sở bida, phòng tập thể hình, spa, hớt tóc. Xã đã gửi thông báo đến các cơ sở dịch vụ này. 
Qua kiểm tra, các cơ sở đều tạm dừng hoạt động theo chủ trương của TP. Các cửa hàng ăn uống không tổ chức bán tại chỗ, chỉ bán cho khách mang đi.
Nơi đây cũng tạm dừng tất cả các hoạt động tôn giáo, các cuộc hội họp, sự kiện tụ tập đông người (đám cưới, liên hoan, sinh nhật....).
Mới nhất, chính quyền địa phương đã vận động một đám tang tại ấp 1 trang bị dung dịch rủa tay sát khuẩn và khẩu trang sát khuẩn, đảm bảo khách viếng mang khẩu trang, vệ sinh tay, không tập trung trên 20 người và bố trí giữ khoảng cách an toàn. Hai đám cưới tại ấp 6 với sức chứa 200 khách cam kết dời lại sau dịch…

Cùng ngày, lãnh đạo UBND quận 1, TP.HCM cho biết việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân trên địa bàn quận diễn ra tương đối tốt. Một số trường hợp có đeo nhưng tạm bỏ ra để thở, thì được các tổ công tác nhắc nhở. Tại quận 1, UBND phường Bến Thành đã xử phạt một trường hợp vi phạm về vấn đề này.