Bình Dương nói 'không o ép Đại Nam'
(PL)- Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam.

“Chúng tôi không hề chèn ép, làm khó doanh nghiệp. Việc khu du lịch (KDL) Đại Nam tạm thời đóng cửa là quyết định của doanh nghiệp” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam khẳng định với Pháp Luật TP.HCM vào chiều 10-11.

. Trước đó, ông Huỳnh Uy Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Đại Nam tuyên bố sẽ đóng cửa KDL Đại Nam vì bị chính quyền địa phương o ép. Thực hư ra sao, thưa ông?

Bình Dương nói 'không o ép Đại Nam' - ảnh 1
 
+ Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định thu hồi một quyết định trước đó của UBND tỉnh về việc xác định thời hạn sử dụng đất trong KCN Sóng Thần 3 là lâu dài thay vì 50 năm theo thời hạn của KCN. Hiện nay cơ quan chức năng của tỉnh chỉ thực hiện các thủ tục để xử lý sai phạm tại KCN Sóng Thần 3 theo chỉ đạo của Thủ tướng chứ không hề có bất kỳ động thái nào liên quan tới KDL Đại Nam. Do vậy tuyên bố của ông Dũng là không có cơ sở. Không hề có chuyện tỉnh chèn ép, làm khó doanh nghiệp.

. Có thông tin cho rằng trong thời gian ngắn Cục Thuế tỉnh Bình Dương gửi rất nhiều văn bản tới công ty để gây khó dễ, đồng thời công an cũng liên tục điều tra hoạt động của công ty?

+ Phía Cục Thuế tỉnh Bình Dương cũng đã có báo cáo và khẳng định rằng không có việc liên tục kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp như phản ánh. Năm 2014, Cục Thuế tỉnh có thanh tra pháp luật về thuế tại Công ty Cổ phần Đại Nam nhưng chỉ là thanh tra định kỳ, nội dung thanh tra giới hạn và có kết luận thanh tra trước thời điểm Thanh tra Chính phủ công bố kết luận nội dung xác minh tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng. Sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận, Thủ tướng và Thường trực Tỉnh ủy có chỉ đạo xử lý sau thanh tra, trong đó có chỉ đạo Công an tỉnh Bình Dương làm rõ việc bán đất tại KCN Sóng Thần 3. Cơ quan chức năng chưa hề thanh tra KDL Đại Nam.

Bình Dương nói 'không o ép Đại Nam' - ảnh 2

KDL Đại Nam đông nghẹt khách kể từ khi miễn phí vé vào cổng. Ảnh: V.NGỌC

. Vậy lý do gì khiến ông Huỳnh Uy Dũng tuyên bố tạm đóng cửa KDL Đại Nam? Có phải để gây sức ép đối với chính quyền địa phương?

+ Việc tại sao KDL Đại Nam tạm đóng cửa thì cần có nhiều ngành chức năng và doanh nghiệp ngồi lại với nhau để đánh giá một cách khách quan nhất. Ông Dũng làm như vậy với mục đích gì thì tôi không dám có ý kiến hay bất kỳ phỏng đoán nào. Tuy nhiên, tỉnh Bình Dương luôn làm hết sức mình để tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển.

Tôi khẳng định thêm một lần nữa, ông Dũng cho rằng các ngành chức năng của tỉnh Bình Dương gây khó dễ khiến ông phải đóng cửa KDL Đại Nam là không chính xác. Tuyên bố của ông Dũng khiến dư luận không hiểu đúng bản chất vấn đề và gây hiểu lầm.

. Nếu như KDL Đại Nam đóng cửa vĩnh viễn, chính quyền địa phương sẽ có động thái gì trong thời gian tới?

+ Không chỉ riêng cá nhân tôi mà tất cả người dân tỉnh Bình Dương sẽ rất lấy làm tiếc vì điều này. Hiện tỉnh Bình Dương đang có những cơ cấu về ngành du lịch mà KDL Đại Nam có nhiều hoạt động bổ ích thu hút người dân các nơi đến tham quan. Tuy nhiên, việc tạm ngừng hoạt động hay phải đóng cửa KDL Đại Nam thì đó cũng là quyết định của doanh nghiệp và luật không cấm điều này.

Riêng chính quyền địa phương vẫn luôn giúp đỡ tạo điều kiện để KDL Đại Nam luôn phát triển. Ngày cuối tuần vừa qua, sau khi nhận được thông tin giao thông bị ùn tắc, khu vực KDL Đại Nam thì bị quá tải, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành địa phương nhanh chóng có mặt để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người dân đến tham quan một cách tốt nhất.

. Xin cám ơn ông.

Không để xảy ra ùn tắc kéo dài ở KDL Đại Nam

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc trong công điện gửi UBND tỉnh Bình Dương.

Công điện nêu rõ trong những ngày qua, hàng vạn người dân ở tỉnh Bình Dương, TP.HCM và các tỉnh lân cận đổ về KDL Đại Nam tham quan, nghỉ dưỡng khiến cho tình hình trật tự, an toàn giao thông tại khu vực này trở nên phức tạp, nhiều tuyến đường chính dẫn đến KDL bị ùn tắc kéo dài.

Để bảo đảm trật tự, an toàn quanh KDL, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Công an tỉnh và Sở GTVT huy động tối đa các lực lượng thường xuyên ứng trực trên các tuyến đường giao thông trọng điểm dẫn đến KDL Đại Nam. Phải xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí đủ phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời giải quyết các sự cố, không để xảy ra ùn tắc kéo dài.

PT

Ngày 10-11, lượng khách đến KDL Đại Nam tham quan đã ổn định, không còn xảy ra cảnh chen lấn, ùn tắc giao thông cục bộ như ngày cuối tuần. Tuy nhiên, để tránh tình trạng kẹt xe, gây mất trật tự giao thông, khu vực, cơ quan chức năng như công an cơ động, công an giao thông, lực lượng phường cũng tăng cường, điều động để giữ gìn trật tự.

VĂN NGỌC