Bình Tân: Tra cứu thủ tục, nộp hồ sơ, góp ý bằng điện thoại
(PLO)- Thông qua app (ứng dụng) trực tuyến trên điện thoại di động, người dân quận Bình Tân có thể tra cứu thủ tục, nộp hồ sơ, góp ý về sai phạm đến cơ quan chức năng…
Chiều 7-11, UBND quận Bình Tân, TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai ứng dụng “Bình Tân Công dân số”.
Đây là ứng dụng (app) trực tuyến trên điện thoại di động. Chỉ cần cài đặt trên điện thoại, người dân có thể tra cứu thông tin về thủ tục hành chính, tra cứu tình hình xử lý hồ sơ của cơ quan chính quyền thông qua số biên nhận, tra cứu thông tin quy hoạch. Đồng thời người dân còn có thể nộp hồ sơ kinh doanh trực tuyến, nộp hồ sơ y tế trực tuyến thông qua điện thoại.

Bình Tân: Tra cứu thủ tục, nộp hồ sơ, góp ý bằng điện thoại - ảnh 1
App trực tuyến trên điện thoại di động của quận Bình Tân. Ảnh: L.THOA

Đặc biệt, người dân có thể góp ý về các sai phạm hành chính trên địa bàn đến cơ quan chức năng để yêu cầu giải quyết và theo dõi kết quả trực tiếp trên điện thoại.
Cũng thông qua app trực tuyến này, người dân có thể tiếp cận với cổng thông tin điện tử của quận Bình Tân, nắm bắt mọi thông tin kinh tế, văn hóa, xã hội của quận.
Tại đây, ông Lê Văn Thinh (Chủ tịch UBND quận Bình Tân) nhìn nhận Quận ủy và UBND quận mong muốn xây dựng quận Bình Tân trở thành một mô hình đô thị thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân, doanh nghiệp dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Vì vậy quận Bình Tân triển khai ứng dụng “Bình Tân Công dân số” theo hướng đặt quyền lợi, nhu cầu của người dân là trung tâm, cơ sở để xây dựng nên các chức năng của ứng dụng.
Với bảy chức năng của ứng dụng là: tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ; phản ánh đường dây nóng; tiếp nhận ý kiến góp ý, phản ánh của người dân đến đường dây nóng của thành phố bằng thiết bị di động; tra cứu thủ tục hành chính; nộp hồ sơ dịch vụ công mức độ 3, 4; thông báo, thông tin tuyên truyền và góp ý, lấy ý kiến phản biện xã hội.
Từ đó sẽ góp phần xây dựng quận Bình Tân thông minh hơn, an toàn hơn, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho của người dân, môi trường đầu tư của doanh nghiệp, góp phần vào tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội của quận.
“Người dân và doanh nghiệp có thể nêu ý kiến, góp ý, phản ánh và thực hiện vai trò giám sát trên nhiều lĩnh vực gồm: xây dựng, trật tự đô thị, kinh tế, tài nguyên-môi trường, văn hóa-xã hội, giao thông, an ninh trật tự…” - ông Thinh thông tin thêm.
LÊ THOA