Sáng 26-11, trên địa bàn xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) xảy ra cơn mưa lớn, kéo dài kèm nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều diện tích thanh long của người dân bị ngập trong nước, gần 200 hộ dân bị chia cắt vì nước suối quá lớn.

Theo thống kê ban đầu, có khoảng 180 ha thanh long trong xã Hàm Thạnh bị ngập sâu, chủ yếu là thanh long đang chong đèn trái vụ và thanh long đang chín.

Chính quyền địa phương đã triển khai lực lượng dân quân tại chỗ di dời khoảng 30 hộ vùng xung yếu và hỗ trợ người dân tháo dỡ bóng đèn, dây điện tránh thiệt hại thêm.

Nếu tình trạng ngập kéo dài, thanh long bị thối rễ và suy kiệt, thiệt hại rất lớn.

Nước về quá nhanh, chỉ trong vòng hai tiếng đồng hồ đã ngập từ gốc đến nửa thân trụ, nhiều gia đình chủ động gọi người tới cắt, bán. Hiện nhiều vườn thanh long đang vào kỳ trái chín, nếu nước lũ lên ngập thì trái sẽ bị hư thối, nguy cơ mất trắng rất cao.

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng, phao và phương tiện tại chỗ đến hỗ trợ người dân tại các thôn. Nếu ngày và đêm nay trời không mưa thì cuối ngày các hộ dân ở thôn Dân Thuận sẽ hết bị cô lập và nước sẽ rút trong khoảng 1-2 ngày tới.

Bình Thuận: Thanh long ngập nước, 200 hộ dân bị chia cắt  - ảnh 1
Bình Thuận: Thanh long ngập nước, 200 hộ dân bị chia cắt  - ảnh 2

Bình Thuận: Thanh long ngập nước, 200 hộ dân bị chia cắt  - ảnh 3
Bình Thuận: Thanh long ngập nước, 200 hộ dân bị chia cắt  - ảnh 4

Bình Thuận: Thanh long ngập nước, 200 hộ dân bị chia cắt  - ảnh 5

Bình Thuận: Thanh long ngập nước, 200 hộ dân bị chia cắt  - ảnh 6

Nhiều diện tích thanh long bị ngập nặng.