Bình Thuận thiệt hại hàng chục tỉ vì nhóm người quá khích
(PLO)- Đến nay đã có hơn 60 xe ô tô, mô tô bị đập phá, thiêu rụi; một số trụ sở cũng bị phóng hỏa, thiệt hại lên đến nhiều tỷ đồng.

Ngày 12-6, một nguồn tin cho biết trong đêm 11 rạng sáng 12-6, cơ quan chức năng đã tạm giữ gần 100 thanh thiếu niên quá khích vì có hành vi dùng đá, bom xăng ném vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận.

Bình Thuận thiệt hại hàng chục tỉ vì nhóm người quá khích - ảnh 1
Hiện trường vụ cháy xe tại trụ sở PCCC Công an Bình Thuận

Trước đó ngày 10-6, Công an Bình Thuận cũng đã tạm giữ 102 thanh thiếu niên quá khích có hành vi tương tự nhưng qua sàng lọc, công an đã cho về và cho gia đình bảo lãnh 94 trường hợp, chỉ còn giữ lại 8 người.

Riêng trưa 11-6 tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, cả ngàn thanh niên bao vây trụ sở của đơn vị trực thuộc Phòng Cảnh sát PCCC Công an Bình Thuận đặt tại Phan Rí Cửa, ném đá làm bị thương 28 chiến sĩ CSCĐ. Nhóm người quá khích đã phá cổng phóng hỏa làm ít nhất 10 xe ô tô cháy rụi.

Đến chiều cùng ngày các đơn vị CSCĐ và cả nhóm người quá khích rút khỏi hiện trường. Tuy nhiên đến 23 giờ cùng ngày, một nhóm thanh niên bất ngờ trở lại khu vực này phóng hỏa đốt thêm một chiếc ô tô nữa và đập phá ba xe tải thùng của CSCĐ Bộ Công an.

Như vậy đến nay đã có khoảng 40 chiến sĩ CSCĐ bị thương ở hai điểm Phan Thiết và Phan Rí Cửa do bị ném đá và bom xăng. Về phía người dân cũng đã có một số người bị thương và đang được điều trị tại một số bệnh viện trong tỉnh.

Bình Thuận thiệt hại hàng chục tỉ vì nhóm người quá khích - ảnh 2
Xe của lực lượng CSCĐ Bộ Công an vẫn còn đậu tại đây

Như đã đưa, từ ngày 10-6 đến rạng sáng 12-6 tại Phan ThiếtPhan Rí Cửa, Bình Thuận hàng ngàn người dân đã đổ ra đường phản đối Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng. Lúc đầu ở cả hai địa điểm này đều tuần hành phản đối ôn hòa thế nhưng sau đó đã nhanh chóng trở thành cuộc bạo động.

Trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Thái Dương, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết “Trong thời bình, lần đầu tiên ở địa phương xảy ra việc không có ai tưởng tượng nổi như thế”. Ngoài số lượng xe cảnh sát và người dân bị đốt tại Phan Rí Cửa, tại Phan Thiết cũng có 3 xe ô tô của Sở KH&ĐT và hơn 20 xe máy của cán bộ, công chức cũng bị phóng hỏa thiêu rụi.

Trụ sở Sở KH&ĐT cũng bị phóng hỏa và lực lượng PCCC đã khống chế được  lửa tuy nhiên hư hại rất nhiều. Đặc biệt nhiều hồ sơ của Sở KH&ĐT cũng bị thiêu rụi và một số máy tính, laptop trong trụ sở cũng bị đập phá hư hỏng hoặc lấy mất, ước tính thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Đến 10 giờ sáng nay, giao thông trên QL1 đoạn qua huyện Tuy Phong đã thông suốt cả hai chiều. Hiện Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, cũng đã có mặt tại Bình Thuận để trực tiếp chỉ đạo giải quyết tình hình an ninh trật tự. Ngoài ra một số đơn vị CSCĐ cũng đã được tăng cường.

PHƯƠNG NAM