Bộ Công an bắt giam 1 phó chi cục trưởng hải quan
(PLO)- Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma bị bắt giam do có liên quan trong vụ buôn lậu hàng trăm tấn dược liệu.

Ngày 13-1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) cho biết đang điều tra vụ án buôn lậu dược liệu xảy ra trên địa bàn Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh/TP liên quan.

Bộ Công an bắt giam 1 phó chi cục trưởng hải quan - ảnh 1
Hai bị can Chu Bá Toàn (phó chi cục trưởng) và Hoàng Thanh Sơn (công chức hải quan Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma). Ảnh: Bộ Công an

Trong quá trình điều tra, C03 đã ra các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lâm Đình Hoài (giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Đức Linh) và Nguyễn Thị Ngân (lao động tự do), cùng về tội buôn lậu. Tuy nhiên, do Hoài bỏ trốn khỏi nơi cư trú, C03 đã ra quyết định truy nã đối với bị can này.

Đặc biệt, C03 ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma và Trạm kiểm dịch thực vật Chi Ma (Lạng Sơn).

Cùng với đó, C03 ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Chu Bá Toàn (phó chi cục trưởng) và Hoàng Thanh Sơn (công chức hải quan Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma) cùng về tội danh trên.

Khi khám xét nơi ở, nơi làm việc của hai bị can này, cơ quan công an đã thu giữ được một số tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án.

Trước đó, đầu tháng 12-2019, tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, C03 bắt quả tang Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (tài xế) có hành vi nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô.

Kiểm tra thực tế xác định có 406 bao tải hàng hóa, trong đó ngoài 18 bao hàng hóa đủ điều kiện nhập khẩu là hoa nhài được mở tờ khai làm thủ tục hải quan, còn phát hiện 388 bao hàng hóa kiểm tra và ghi nhận bước đầu là 72 chủng loại dược liệu.

Tiếp đó, C03 đồng loạt khám xét khẩn cấp phương tiện, văn phòng làm việc và kho hàng của Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài (hai đối tượng cầm đầu) và các đối tượng có liên quan. Kết quả đã thu giữ hai xe đầu kéo và hai rơmoóc; trên 100 tấn hàng hóa là dược liệu; hai ô tô cá nhân; khoảng 2 tỉ đồng tiền mặt...

Mở rộng chuyên án, C03 phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục CSGT, Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an TP Hà Nội tổ chức khám xét khẩn cấp đối với sáu cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền tại xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), thu giữ trên bốn tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.

Ngày 10-12, C03 ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu, đồng thời tổ chức khám xét khẩn cấp đối với hai kho hàng tại Bắc Ninh; thu giữ trên 6 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ.

Một ngày sau, C03 tiếp tục phối hợp với PC03 Công an tỉnh Nam Định, Nghệ An và TP.HCM tổ chức khám xét khẩn cấp đối với năm điểm tiêu thụ dược liệu là các cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền, thu giữ trên 5 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.

Ngày 13-12, C03 ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh về tội buôn lậu.

TUYẾN PHAN