Bộ Công an cần trình dự luật theo đúng quy định

ĐỨC MINH
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 - 13:48

(PLO)- Bộ Công an sốt ruột vì hai dự án luật do Bộ chủ trì soạn thảo chưa được đưa vào chương trình làm luật tuy nhiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Bộ phải trình hồ sơ theo đúng quy định.

Sáng 16-7, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh các tháng cuối năm 2020 và năm 2021. 

Bộ Công an cần trình dự luật theo đúng quy định - ảnh 1
Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HẢI NINH

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết ông “rất sốt ruột” khi hai dự án luật quan trọng do Bộ này chủ trì soạn thảo chưa được đưa vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh.

Hai dự án luật ông Lâm nhắc tới là Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở và Luật Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

“Chúng tôi đã báo cáo Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến rồi, đặt ra lộ trình để thực hiện rồi. Tuy nhiên cho đến hôm nay vẫn chưa thấy có tên” - ông Tô Lâm nói và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào chương trình hai dự án luật này để làm sớm. 

“Hiện hồ sơ cơ bản chúng tôi đã bước đầu đủ điều kiện để trình nhưng không biết vướng thủ tục hành chính ở đâu” - ông Tô Lâm nói tiếp.

Theo ông Lâm, luật về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở rất quan trọng để vừa triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, đồng thời cùng với lực lượng dân quân tự vệ để thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng.

Từ tháng 6, Chính phủ đã có nghị quyết thông qua xây dựng luật này. “Chúng tôi đề nghị đưa vào xem xét và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10. Hiện nay, tất cả nội dung chúng tôi đã hoàn thành, đã đăng lên cổng thông tin điện tử Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân, đã đưa ra báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhưng tại kỳ họp này vẫn chưa có tên trong danh sách các dự án luật” - ông Tô Lâm tiếp lời.

Về dự án Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ trưởng Công an cho hay Chính phủ đã thống nhất trình luật này cùng với Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Tuy nhiên đến hôm nay, chương trình xây dựng luật chỉ có Luật Giao thông đường bộ.

Cũng theo ông Tô Lâm, từ tháng 4-2020, Bộ Công an đã có tờ trình Chính phủ xây dựng dự án luật này. Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội gần đây nhất, ông đã báo cáo và Thường vụ Quốc hội cũng đã nhất trí với chủ trương đó.

Bộ trưởng Công an cho rằng nếu hai dự án Luật trên chưa được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thì không có cơ sở để tiến hành các thủ tục cần thiết.

“Một lần nữa, tôi tha thiết đề nghị tại cuộc họp hôm nay, các đồng chí thống nhất đề nghị tiếp tục báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chúng tôi trình dự án luật này”- ông Tô Lâm nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thừa nhận đúng là có lần họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm có báo cáo vấn đề này khi xem xét các dự án luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ và Bộ Công an phải trình hồ sơ theo đúng quy định của luật. 

“Cho đến bây giờ các cơ quan của Quốc hội, Thường vụ Quốc hội chưa nhận được hồ sơ về hai dự án luật này”- ông Uông Chu Lưu nói.

ĐỨC MINH

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.