Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ khu đất 8-12 Lê Duẩn
(PLO)- Hiện UBND TP.HCM đang tiến hành các thủ tục để thu hồi khu đất vàng ở Lê Duẩn và kiểm điểm trách nhiệm các bên liên quan. 

Sáng 16-11, một nguồn tin xác nhận với chúng tôi, đoàn công tác của Bộ Công an đã đến Sở TN&MT đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan việc cấp giấy, chuyển nhượng khu đất 8-12 Lê Duẩn. Hiện khu đất này đang được Sở TN&MT TP.HCM làm thủ tục để tiến hành thu hồi, sau khi Thanh Tra chính phủ có những kết luận sai phạm liên quan.

Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ khu đất 8-12 Lê Duẩn  - ảnh 1
Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn đang được UBND TP.HCM tiến hành thủ tục thu hồi. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Về vấn đề này, tại cuộc họp báo mới đây (1-11) của UBND TP.HCM, trả lời câu hỏi của báo chí về quan điểm của UBND TP khi chủ đầu tư dự án tại khu đất vàng 5.000 m2 dọa sẽ kiện UBND TP nếu dự án bị thu hồi, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định TP.HCM vẫn đang tiến hành thủ tục thu hồi khu đất này theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Về kiểm điểm trách nhiệm các bên liên quan, ông Võ Văn Hoan cho biết Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM đã kiểm điểm trách nhiệm. Tuy nhiên, việc kiểm điểm của ba đơn vị trên chưa đạt yêu cầu. “Chủ tịch UBND TP đã phê bình nghiêm khắc, yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nhanh, nghiêm túc các nội dung” - ông Hoan cho hay.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP, khẳng định Sở đang tiến hành các thủ tục để thu hồi khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, theo đúng tinh thần kết luận của Thủ tướng.

“Sở đang tham khảo ý kiến của Sở Tư pháp trong quá trình ban hành các văn liên quan đến dự án này vì có ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không có vấn đề gì trở ngại” - ông Thắng nói.

Như chúng tôi đã thông tin, Khu đất số 8­-12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước, ban đầu do bốn đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. Đó là Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí TP, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty CP Vận tải xăng dầu (VITACO). Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Năm 2010, bốn công ty thuộc Bộ Công Thương đã chuyển nhượng quyền góp vốn cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido). Sau vụ chuyển nhượng này, Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Kinh Đô cùng Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP lập ra Công ty CP Lavenue.

Đến tháng 6-2011, UBND TP thời điểm đó, đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại-dịch vụ, căn hộ cho thuê. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm, hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn. Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433 m2), theo giá thị trường là hơn 621,7 tỉ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu đồng/m2/năm.

Sau đó, đến ngày 30-6-2016, Công ty CP Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước; Sở TN&MT TP.HCM cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lavenue.

Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ khu đất 8-12 Lê Duẩn  - ảnh 2
Khu đất có vị trí rất đẹp tuy nhiên dự án liên quan vẫn còn đang dang dở và một thời gian dài sử dụng làm bài giữ xe ở trung tâm TP. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Năm 2015, TTCP có kết luận về việc thanh tra trách nhiệm của ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm đó, trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Theo kết luận này, TTCP kiến nghị giao chủ tịch UBND TP.HCM rà soát và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về kết luận thanh tra tại dự án số 8-12 Lê Duẩn. Trong đó có vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không đúng quy định.

Năm 2016, TTCP có báo cáo kết luận. Theo đó, UBND TP.HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn. “Trách nhiệm chung thuộc về chủ tịch UBND TP.HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015” - TTCP nêu rõ.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm của Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP và bốn công ty thuộc Bộ Công Thương.

TTCP cũng đề nghị thu hồi khu đất số 8-12 Lê Duẩn để bán đấu giá. Theo cơ quan này, việc đấu giá có thể thu về khoảng 2.000 tỉ đồng. Theo TTCP, việc thu hồi để đấu giá theo quy định không những giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách mà còn có thể để hoàn trả chi phí hợp lý cho đơn vị đang thực hiện đầu tư là Công ty CP Đầu tư Lavenue.

Mới đây, chủ đầu tư dự án trên gửi đơn cho Thủ tướng CP khiếu nại việc bị thu hồi khu đất vì cho rằng không phải lỗi của doanh nghiệp và đề nghị tiếp tục được thực hiện dự án tại đây. 

 

NHÓM PV