Bộ Công an điều tra hàng loạt công ty nhập chất cấm trong chăn nuôi
(PLO)- Liên quan đến vấn đề chất cấm, Bộ NN&PTNT cho biết chỉ quản lý phần ngọn còn phần gốc chưa quản lý được. Trong khi đó, Bộ Công an đang tích cực phối hợp với Bộ NN&PTNT mở rộng điều tra những công ty nhập chất cấm Sabutamoll.

Phát biểu tại buổi họp báo Bộ NN&PTNT chiều qua (7-12), ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành - Thanh tra Bộ NN&PTNT, cho rằng: “Việc quản lý chất cấm Sabutamoll chúng tôi mới chỉ quản lý được phần ngọn còn phần gốc thì chưa thể quản lý được”. 

Tình hình sử dụng chất cấm đang ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây khi lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hàng loạt công ty vi phạm như Công ty TNHH Vimark, Công ty Thuốc thú y Khoa Nguyên, Cường Phát, Bắc Âu Mỹ... 
Tuy nhiên, để chặn đứng vấn nạn này, ông Dũng cho biết đang phối hợp cùng Bộ Công an tiếp tục mở những đợt kiểm tra cao điểm tại các tỉnh phía Nam về vật tư, thức ăn công nghiệp cũng như các hành động gian lận thương mại trong việc bơm nước vào trâu bò, heo bán ra thị trường.

Đặc biệt, hiện Bộ Công an đang mở rộng điều tra 10 công ty dược được nhập Sabutamoll có dấu hiệu nhập lậu chất này tuồn ra ngoài thị trường để thu lời. "Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, khi có kết quả cụ thể chúng tôi sẽ thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng", ông Dũng nói.

Bộ Công an điều tra hàng loạt công ty nhập chất cấm trong chăn nuôi - ảnh 1
 Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN&PTNT  trả lời cơ quan báo chí liên quan đến chất cấm. Ảnh: Đ.Trung

Liên quan đến vấn đề quản lý chất cấm, ông Dũng giải thích hiện nay việc phối hợp giữa Bộ NN&PTNT với các Bộ Y tế, hải quan không tốt nên dẫn đến việc trôi nổi chất cấm Sabutamol trên thị trường rất khó quản lý và không thể giải trình được. Việc nhập không quản lý được nên không khác gì thả gà ra đuổi.

Cũng tại cuộc họp báo Bộ NN&PTNT cho biết đã công bố đường dây nóng, đồng thời đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh thực hiện công bố đường dây nóng, đồng thời khuyến cáo người dân không sử dụng chất cấm và lựa chọn những sản phẩm sạch tiêu dùng. 

Đặng Trung