Bộ Công an: Người nghiện không tự giác khai báo vì bị kỳ thị
(PLO)- Theo Bộ Công an, việc xã hội còn tư tưởng kỳ thị với người nghiện ma túy là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng người nghiện và gia đình không muốn khai báo tình trạng nghiện.

Vừa qua, một số ý kiến đề cập tới vấn đề Luật Phòng, chống ma túy và Nghị định 94/2010 quy định người nghiện ma túy phải tự khai báo về tình trạng nghiện của bản thân và đăng ký hình thức cai nghiện với chính quyền cơ sở; gia đình người cai nghiện ma túy có trách nhiệm khai báo với UBND cấp xã về người nghiện trong gia đình mình và đăng ký hình thức cai nghiện cho người đó.

Bộ Công an: Người nghiện không tự giác khai báo vì bị kỳ thị - ảnh 1
Người nghiện và gia đình không muốn khai báo tình trạng nghiện vì bị kỳ thị. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, qua 17 năm thực hiện Luật Phòng, chống ma túy, hầu như không có trường hợp người nghiện ma túy nào thực hiện trách nhiệm này; tỉ lệ các gia đình khai báo với chính quyền về người nghiện ma túy trong gia đình mình cũng không nhiều. Những hành vi này của cá nhân và gia đình người nghiện là vi phạm pháp luật, cần có chế tài đủ mạnh để xử lý, răn đe.

Trả lời về vấn đề trên, Bộ Công an cho biết sau hơn 17 năm thi hành Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) đã bộc lộ nhiều bất cập, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của công tác phòng, chống ma túy.

Hiện nay, Bộ Công an được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành chức năng tiến hành tổng kết việc thi hành Luật Phòng, chống ma túy và nghiên cứu đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật này.

Theo Bộ Công an, việc khai báo tình trạng nghiện của bản thân hoặc của người thân trong gia đình là trách nhiệm của mỗi cá nhân đã được quy định cụ thể trong Luật Phòng, chống ma túy.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là việc xã hội còn tư tưởng kỳ thị với người nghiện ma túy nên người nghiện ma túy và gia đình người nghiện không muốn khai báo tình trạng nghiện.

Vậy nhưng, hiện nay chưa có chế tài xử lý cụ thể đối với các trường hợp không tự nguyện khai báo. Trên thực tế, đối với trường hợp không tự nguyện khai báo và không tự nguyện đăng ký cai nghiện ma túy tại gia đình hoặc cộng đồng thì cơ quan chức năng áp dụng biện pháp bắt buộc cai nghiện tại cộng đồng theo quy định tại Nghị định 94/2010.

Bộ Công an cho hay sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật có liên quan, góp phần tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho công tác phòng, chống ma túy.

T.PHAN