Ngày 12-12, liên quan đến việc ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc, cùng một loạt cựu cán bộ của Ngân hàng TMCP Đông Á (Đông Á bank), Bộ Công an đã có thông tin chính thức về vụ án.

Theo đó, ngày 9-12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C46) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Phương Bình (57 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Đông Á bank) và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân (46 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc Đông Á bank) về hai tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bộ Công an thông tin về việc bắt ông Trần Phương Bình - ảnh 1
Ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc Đông Á bank.

Ngoài ra, ba bị can khác gồm Nguyễn Đức Vinh (50 tuổi, nguyên giám đốc Ngân quỹ Hội sở), Đỗ Thanh Hùng (38 tuổi, nguyên thủ quỹ Hội sở) và Lê Kiên Giang (39 tuổi, nguyên phụ quỹ Hội sở Đông Á bank) bị khởi tố, bắt giam về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi nhận được các quyết định phê chuẩn của VKSND Tối cao, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C46) đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc, lệnh bắt bị can để tạm giam và dẫn giải các bị can về trại tạm giam Bộ Công an đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Đông Á cũng phát đi thông báo về việc ông Trần Phương Bình cùng các cựu cán bộ ngân hàng này bị bắt. Theo Đông Á bank, đây là những cán bộ đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của NHNN Việt Nam và hội đồng xử lý kỷ luật của Đông Á bank đình chỉ chức vụ vào tháng 8-2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần một năm rưỡi qua. Vì vậy, việc cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Đông Á bank.

Ban lãnh đạo Ngân hàng Đông Á cũng khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo và Đông Á bank sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với đối tác và khách hàng.

Ông Trần Phương Bình được bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc Đông Á bank từ năm 1998. Ông Bình sở hữu 3% cổ phần tại ngân hàng này.

Ông Bình là cử nhân kinh tế. Trước khi về Đông Á bank, ông Bình là một giáo viên giảng dạy về kinh tế. Vợ và các con ông này cũng có tỉ lệ sở hữu tại Đông Á bank là 9,62% cổ phần.

Ngày 20-8-2015, NHNN đã công bố quyết định đình chỉ chức danh tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Đông Á bank. NHNN quyết định đình chỉ chức danh tổng giám đốc đối với ông Trần Phương Bình và phó tổng giám đốc đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Vân và cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân tại Đông Á bank vi phạm pháp luật gây thất thoát tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Theo lý giải của NHNN, quyết định đình chỉ các chức danh chủ chốt nói trên nhằm đảm bảo Đông Á bank hoạt động an toàn, ổn định, đúng pháp luật, sau khi phát hiện nhiều vi phạm pháp luật tại ngân hàng này. NHNN cũng điều động hai nhân sự ở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giữ chức vụ thay thế.

Chiều 14-8-2015, NHNN cũng đã có thông tin chính thức về kết luận thanh tra toàn diện, quyết định kiểm soát đặc biệt Đông Á bank

Kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, Đông Á bank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của Đông Á bank.

Đông Á bank là ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt đầu tiên mà NHNN công khai thông tin.