Bộ Công Thương vừa có văn bản nêu ý kiến góp ý cho các phương án di dời trụ sở bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương không muốn dời trụ sở ra Tây Hồ Tây - ảnh 1

Theo đó, Bộ Công Thương cho biết trụ sở chính của Bộ Công Thương tại địa điểm 54 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm có tổng diện tích đất bằng hơn 9.500 m2, diện tích sàn hơn 17.000 m2. Đây là nơi làm việc của lãnh đạo bộ, các vụ, thanh tra, văn phòng bộ và Cục Xuất nhập khẩu.

Bên cạnh địa điểm trên, Bộ Công Thương hiện bố trí trụ sở làm việc của đơn vị trực thuộc tại các số 21, 23, 25 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Diện tích đất hơn 4.000 m2, diện tích sàn 12.000 m2, đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp toàn bộ cơ sở này năm 2012. Đây là nơi làm việc của đơn vị thuộc Cục, Vụ Năng lượng, Công đoàn Công Thương Việt Nam và Đảng ủy khối Công nghiệp Hà Nội.

Ngoài ra, Bộ còn có trụ sở tại 91 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm) với diện tích đất hơn 179 m2, hiện là nơi làm việc của Cục Quản lý thị trường. Địa điểm 20 Lý Thường Kiệt diện tích 672 m2, diện tích sàn 3.600 m2 hiện bố trí trụ sở làm việc của Cục Xúc tiến thương mại.

Bộ Công Thương còn có địa điểm tại số 655 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) có diện tích đất hơn 8.500 m2, diện tích sàn 23.000 m2, là nơi làm việc của báo Công Thương, Trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp.

Theo Bộ Công Thương, các trụ sở làm việc của Bộ Công Thương đã ổn định, đủ diện tích bố trí cho khoảng 1.500 người làm việc đến năm 2030. Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục được sử dụng các trụ sở hiện có đến năm 2030, không di chuyển trụ sở làm việc đến khu Tây Hồ Tây.

Tuy nhiên, trong trường hợp chủ trương chung của Chính phủ bắt buộc phải di chuyển trụ sở làm việc của hệ thống bộ máy hành chính về địa điểm mới quy hoạch tại khu Tây Hồ Tây, Bộ Công Thương muốn được quy hoạch theo phương án phân lô đất. Theo đó, Chính phủ giao các bộ, ngành chủ động xây dựng trụ sở của bộ, ngành trên lô đất được phân chia theo quy hoạch được duyệt. Lô đất này phải tối thiểu làm 25.000 m2 cho phù hợp biên chế và diện tích phù hợp với nhu cầu đến năm 2030 của Bộ Công Thương.

Trước đó, Bộ Xây dựng lấy ý kiến các bộ, ngành về phương án triển khai quy hoạch di dời trụ sở của 13 bộ, ngành. Theo đó, dự kiến có hai phương án lựa chọn triển khai đầu tư.

Một là Chính phủ đầu tư xây dựng toàn bộ trụ sở xong giao các bộ, ngành khai thác sử dụng. Các bộ, ngành bàn giao lại toàn bộ cơ sở trong nội thành để quản lý, khai thác sử dụng chung.

Hai là Chính phủ giao các bộ, ngành chủ động xây dựng trụ sở của bộ, ngành trên các lô đất được phân chia theo quy hoạch được duyệt. Cụ thể là tại Mễ Trì (Nam Từ Liêm) và Tây Hồ Tây.

 

Khu trụ sở bộ, ngành tại Mễ Trì quy mô 55 ha, gồm có sáu cơ quan thuộc khối văn xã là Bộ VH-TT&DL, Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tổng nhu cầu vốn dự kiến là trên 9.400 tỉ đồng.

Khu trụ sở bộ, ngành tại Tây Hồ Tây 20 ha, gồm năm bộ, ngành thuộc khối kinh tế là Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ NN&PTNT; Bộ Tư pháp; Bộ Công Thương; Bộ GTVT và Bộ Xây dựng. Tổng nhu cầu vốn dự kiến là hơn 8.500 tỉ đồng. Dự tính tổng nhu cầu vốn đầu tư xây mới 13 trụ sở sau di dời vào khoảng 17.000 tỉ đồng.