Bộ trưởng Công Thương cho hay hiện Bộ vẫn chưa chính thức nhận được văn bản từ UBKTTW về vụ ông Vũ Huy Hoàng, tuy nhiên Bộ cũng đã lắm được tinh thần của kết luận và “nguyên tắc xử lý là sai đâu sửa đó” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

. Thưa ông, BCSĐ của Bộ Công thương bao giờ sẽ họp để thực hiện kết luận của UBKTTW liên quan đến việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ thời kỳ ông Vũ Huy Hoàng?

+ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Khi nào nhận được quyết định chính thức của UBKTTW chúng tôi sẽ tổ chức họp để triển khai thực hiện.

Khi họp BCSĐ thì chúng tôi sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện những yêu cầu trong kiểm tra, từ đó sẽ đưa ra kế hoạch triển khai theo đúng yêu cầu. Kết luận kiểm tra là một chuyện nhưng từ thực tiễn qua quá trình sinh hoạt, kiểm điểm thời gian qua thì chúng tôi cũng đã nhận thức được vấn đề, để có giải pháp toàn diện, khắc phục cơ bản.

Bộ Công Thương xử lý 'di sản' ông Vũ Huy Hoàng thế nào? - ảnh 1
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội vào sáng nay liên quan đến việc xử lý "di sản" của cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để lại. Ảnh: Trọng Phú 

Xử lý theo đúng kết luận và quy định pháp luật 

. Vậy hướng xử lý theo kết luận của UBKTTW là như thế nào, thưa ông?

+ Tuy kết luận đưa ra những vấn đề cụ thể nhưng là cả quá trình dài từ các quyết định nhân sự tới công tác cán bộ nói chung và những vấn đề khác nữa. Nên một mặt thực hiện đủ, đúng theo đúng tinh thần chỉ đạo tại kết luận của UBKTTW, theo đúng nguyên tắc của Đảng phải khắc phục tồn tại và có hướng hoàn thiện tiếp. Ngoài ra, thực hiện đúng, đầy đủ theo quy định của pháp luật. Những vấn đề này cần được xem xét, làm rõ.

Tinh thần là sai ở đâu, sửa đó, theo đúng kết luận và quy định pháp luật. Vì vậy, chỉ có thể khẳng định, thời gian tới BCSĐ của bộ sẽ tổ chức thực hiện và chấp hành đầy đủ chỉ đạo tại kết luận.

. Đến thời điểm này BCSĐ của Bộ đã làm rõ sai sót trong quá trình bổ nhiệm Vũ Quang Hải hay chưa, kết quả như thế nào?

+ Về cụ thể có thể tôi sẽ nói không được đầy đủ ở đây vì gắn với cả quá trình dài, bản thân quá trình công tác Hải cũng được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau. Ngay từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên chúng tôi đã xác định được những vi phạm, sai phạm đã có. Và trong kết luận của UBKTTW đã thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của BCSĐ, cơ quan chuyên môn, cơ quan tham mưu và các cá nhân trong BCSĐ.

Mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ai trong quy trình đó, cách xử lý những nhân sự mắc sai phạm, thẩm quyền trong ra quyết định nhân sự sẽ được làm rõ và đề xuất hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBKTTW.

. Như Bộ trưởng nói là có sai phạm trong việc ra quyết định bổ nhiệm Vũ Quang Hải, kết luận của UBKTTW cũng yêu cầu Bộ Công Thương thu hồi lại những quyết định sai. Vậy Bộ có thu hồi quyết định bổ nhiệm Hải hay không? 

+ Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của UBKTTW, nguyên tắc là sai đâu sửa đó. Mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và đặc biệt hướng giải quyết cụ thể như thế nào thì phải đợi các cơ quan tham mưu của chúng tôi căn cứ theo quy định chung của Đảng, pháp luật nhà nước để đưa ra cho phù hợp.

Khắc phục khuyết điểm mang tính hệ thống 

. Vậy Bộ Công Thương có xem xét lại vị trí các cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển thời ông Vũ Huy Hoàng còn làm bộ trưởng đã được nêu trong kết luận của UBKTTW?

+ Tất cả giải pháp của chúng tôi đều hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại ở BCSĐ cũng như các đơn vị có liên quan, cá nhân có liên quan. Từ đó hướng tới khắc phục toàn diện những bất cập, tồn tại trong cách chỉ đạo điều hành cũng như trách nhiệm của BCSĐ chứ không phải vào câu chuyện cụ thể.

Tuy nhiên, câu chuyện cụ thể của đồng chí nào, của Vũ Quang Hải hay cá nhân nào khác cũng nằm trong chu trình chung đó. Vì vậy, bất cứ giải pháp nào chúng tôi nói phải tính đến yếu tố toàn diện, những nguyên tắc chung, cũng đồng thời, giải quyết, khắc phục những sai phạm, vi phạm trong thời gian qua một cách có hệ thống về cơ bản.

. Theo kết luận của UBKTTW thì các cơ quan Đảng đã có kiến nghị cụ thể nhưng với cơ quan nhà nước thì ông Vũ Huy Hoàng đã về hưu thì có thể xử lý như thế nào?

+ Tôi không thể bình luận việc này vì tôi không có thẩm quyền quản lý vấn đề này, tôi chỉ là người đang là Bộ trưởng Bộ Công Thương, Ủy viên Ban cán sự. Thế nhưng như tôi đã nói, ở đây rất là rành mạch, UBKTTW đã kết luận về kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân của Bộ Công Thương, BCSĐ Bộ Công Thương thì phải chấp hành và thực hiện.

Còn về nội dung kết luận nêu rất rõ, tập thể BCSĐ Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức việc kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xem xét xử lý trách nhiệm phù hợp với những vi phạm, sai phạm nếu có như kết luận đã nêu.

Đồng thời, có biện pháp xử lý những tồn tại liên quan đến công tác cán bộ, cũng như trường hợp cụ thể và Bộ sẽ triển khai trong thời gian tới.