Bộ Ngoại giao nói về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
(PLO)- Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper từ ngày 20 đến 21-11 là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Mark Esper trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Trả lời câu hỏi đề nghị Bộ Ngoại giao thông tin thêm về diễn biến xung quanh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper từ ngày 20 đến 21-11 là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Mark Esper trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.

Bộ Ngoại giao nói về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ảnh 1
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hội đàm. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm nhằm đưa quan hệ quốc phòng hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả; triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai Bộ Quốc phòng và thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm đóng góp tích cực cho quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch. Hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh các nội dung hợp tác đã được xác định trong các văn bản như Bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác quốc phòng ký năm 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng năm 2015 và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018-2020 giữa hai Bộ Quốc phòng.

Trong đó tập trung vào các lĩnh vực trao đổi đoàn, tăng cường cơ chế tham vấn đối thoại; hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh như tập trung phối hợp triển khai dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa; tìm kiếm cứu trợ cứu nạn thảm họa nhân đạo, an ninh biển, quân y, đào tạo tiếng Anh, nghiên cứu nhu cầu hợp tác công nghiệp quốc phòng và gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Về hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, hơn 40 năm qua, Việt Nam đã chủ động, tích cực hợp tác với các tổ chức và cộng đồng quốc tế thực hiện nhiều biện pháp khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hoa Kỳ là một trong đối tác chính của Việt Nam trong vấn đề này, cùng với các nước khác như Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh cũng như các tổ chức quốc tế như UNDP, UNICEF…

Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ đã hoàn thành việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng. Hoa Kỳ cũng đã cam kết tiếp tục tài trợ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Một lĩnh vực quan trọng khác trong giải quyết hậu quả chiến tranh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là tìm kiếm quân nhân mất tích. Cho đến nay hai bên đã tổ chức hơn 4.000 lượt điều tra hỗn hợp với tổng số 1.000 hài cốt được trao trả cho phía Hoa Kỳ. Hai bên đang tiếp tục phối hợp thực hiện tìm kiếm khoảng 200.000 liệt sĩ và bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

"Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm và chúng tôi hy vọng thời gian tới Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tích cực đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực trong vấn đề nhân đạo này, đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai nước, vì sự phát triển của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ" - bà Lê Thị Thu Hằng nói.

VIẾT THỊNH