Bộ NN&PTNT phản đối nhận chìm chất nạo vét xuống biển Cửa Lò

V.LONG-Đ.TRUNG
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 10/7/2018 - 15:30

(PLO)- Bộ NN&PTNT cho rằng khu vực ở vùng biển Cửa Lò (Nghệ An) không phù hợp để triển khai hoạt động nhận chìm. 

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Bộ TN&MT về khu vực biển để nhận chìm chất nào vét thuộc dự án nâng cấp luồng hàng hải cho tàu biển vào cảng Cửa Lò (Nghệ An).


Về việc nhận chìm, Bộ NN&PTNT cho rằng cần xem xét các phương án khác

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho biết khu vực biển dự kiến tiến hành nhận chìm vật liệu nạo vét được xác định là ngư trường khai thác thủy sản truyền thống của ngư dân các tỉnh ven biển Nghệ An và Hà Tĩnh (các nghề lưới kéo đôi, kéo đơn, nghề lưới rê đáy, lưới vây và nghề câu). Bên cạnh đó, khu vực này có khoảng cách rất gần với khu vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiềm năng thuộc vùng biển ven bờ Nghi Xuân - Hà Tĩnh (khoảng 10 km), là bãi đẻ, bãi ươm nuôi tự nhiên của các loài hải sản vùng biển Bắc Trung bộ.

Vị trí khu vực dự kiến nhận chìm vật liệu nạo vét cách bờ biển khoảng 10 km, độ sâu khoảng 15,39 m (hệ Hải đồ), đây là vị trí không phù hợp để triển khai hoạt động nhận chìm vì khoảng cách này vừa gần bờ, vừa nông lại nằm ngay vùng cửa sông Lam.

Quan điểm của Bộ NN&PTNT là nên xem xét thêm các phương án khác để có sự so sánh, đối chiếu với phương án đang được đề xuất nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất vừa đảm bảo được lợi ích của doanh nghiệp. Đồng thời, vừa đảm bảo được mục tiêu bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học biển cũng như sinh kế của cộng đồng ngư dân sống dựa vào nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản tại khu vực thực hiện dự án.

Trước đó, Bộ TN&MT có văn bản về lấy ý kiến khu vực biển để nhận chìm chất nào vét thuộc dự án nâng cấp luồng hàng hải cho tàu biển 10.000 DWT đầy tải cảng Cửa Lò của Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc.

V.LONG-Đ.TRUNG

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.