Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra dự án quốc lộ 13
(PL)- Ngày 19-1, nguồn tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết bộ trưởng Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông khẩn trương kiểm tra chất lượng công trình không đảm bảo, gây ảnh hưởng an toàn giao thông, an toàn công trình. Bộ GTVT cũng yêu cầu nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án khắc phục kịp thời các vi phạm trong xây dựng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra công tác thu phí, bảo trì công trình, phương án tài chính trong quá trình quản lý, khai thác của nhà đầu tư (Công ty Cổ phần BOT quốc lộ (QL) 13 An Lộc - Hoa Lư) dự án BOT QL13 đoạn từ cầu Tham Rớt đến thị xã Bình Long, Bình Phước.

Trường hợp nhà đầu tư tái phạm, yêu cầu tạm đình chỉ quyền thu phí đường bộ của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đến khi hoàn thành việc khắc phục triệt để các tồn tại. Đồng thời báo cáo Bộ GTVT và công khai thông tin để nhân dân biết và giám sát.

Như chúng tôi đã phản ánh, ngày 12-1, nhiều hộ dân ở thị xã Bình Long (Bình Phước) dựng băng rôn, vật cản để kêu cứu vì QL13 bụi mù mịt. Dự án BOT QL13 có tổng mức đầu tư 686 tỉ đồng, được triển khai năm 2010 nhưng đến nay hàng ngàn người dân sống dọc QL13 vẫn phải chịu cảnh nắng bụi, mưa lầy.

Tối 19-1, một lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Phước cho biết trong tuần này dự án QL13 sẽ tiếp tục khởi công trở lại sau khi nguồn vốn được giải ngân (khoảng 50 tỉ đồng). “Lãnh đạo Tỉnh ủy cũng đã làm việc với nhà đầu tư để yêu cầu đảm bảo thi công nhanh, an toàn, không gây bụi. Từ nay đến trước tết phải thảm nhựa một bên đường suốt tuyến QL13 để hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân” - vị lãnh đạo Tỉnh ủy thông tin.

NGUYỄN ĐỨC