Vào 14 giờ 30 chiều nay (16-11), theo chương trình là việc của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu.

Các nội dung mà Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân sẽ phải trả lời chất vấn bao gồm: tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương; nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao chỉ số hài lòng của nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức cũng sẽ là chủ đề nóng trong bối cảnh đạo đức cán bộ, công chức, viên chức đang thu hút nhiều sự chú ý của dư luận.

Việc “cả họ làm quan” xảy ra ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Thái Bình, Hà Giang… là những điểm nóng. Việc bổ nhiệm cán bộ tại nhiều địa phương trong thời gian qua được nhiều nơi giải thích là “đúng quy trình”. Tuy nhiên, cách trả lời này không làm hài lòng công luận cũng như chính các đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: 'Tôi sẽ thẳng thắn' - ảnh 1
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời báo chí trong buổi họp tổ tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: CHÂN LUẬN

Cuối cùng, vấn đề đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ cũng hứa hẹn sẽ có những câu hỏi nóng, sát sườn. Về vấn đề này, theo thăm dò của Pháp Luật TP.HCM, các đại biểu sẽ chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân về trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; vụ việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 44/46 nhân sự là lãnh đạo…

Các bộ trưởng, trưởng ngành liên quan như kế hoạch và đầu tư, tài chính, công thương, Thanh tra Chính phủ và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng sẽ tham gia trả lời chất vấn nhằm làm rõ các nội dung trên.

Trao đổi qua điện thoại với Pháp Luật TP.HCM trước khi đăng đàn trả lời chất vấn, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói: “Chắc chắn ngành nội vụ sẽ có nhiều vấn đề nóng được đem ra chất vấn. Tinh thần của tôi là sẽ trả lời thẳng thắn về những vấn đề mà các đại biểu nêu”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân là một trong bốn bộ trưởng mới sẽ trả lời chất vấn của đại biểu trong kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.