Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Tôi không chỉ đạo bóp méo số liệu thống kê
Số liệu của ta là để đáp ứng yêu cầu hội nhập, để so sánh với bạn bè chứ không phải so với chúng ta 40 năm.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Tôi không chỉ đạo bóp méo số liệu thống kê - ảnh 1
 
Cho nên những con số Tổng cục Thống kê đưa ra rất hòa nhập quốc tế, đáng tin cậy. Tôi không chỉ đạo có những số liệu khác đi, anh em không có áp lực gì và họ cũng không có lợi lộc gì trong đó.

Do đầu vào chưa chính xác nên có thể đầu ra cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ như số lượng nhà cửa, nhiều người trong chúng ta ngồi đây có khi có khai hết đâu, nói gì nhân dân.

Hiện vẫn còn bệnh thành tích nên có tình trạng các bộ, ngành đưa ra con số thống kê cao hơn. Ngày tôi là chủ tịch tỉnh, cứ cãi nhau suốt với các huyện khi thống kê năng suất lúa.

Cho nên việc có ý kiến nói số liệu các bộ, ngành đưa ra đáng tin cậy hơn vì “là quản lý trực tiếp, chuyên ngành” thì chưa hẳn đúng.

(Theo VNExpress)

Chuyên gia kinh tế PHẠM CHI LAN:

Gạo đang ở vị trí bị đe dọa nhiều

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Tôi không chỉ đạo bóp méo số liệu thống kê - ảnh 2
 
Tôi cảm thấy lo nhiều hơn vui mừng, cơ hội hội nhập nhiều nhưng vấn đề triển vọng và cơ hội có đủ sức nắm bắt hay không.

Ai là người hưởng lợi chính? Xuất phát từ thực tế Việt Nam có những ngành phát triển tốt đẹp như xuất khẩu gạo, cà phê, thủy sản, hạt điều, gỗ… nhưng tôi cứ suy nghĩ thứ hạng cao thật sự mang lại gì cho Việt Nam?

Số lượng xuất khẩu nhiều nhưng giá trị đạt được không nhiều, đơn cử như con số 3 tỉ USD xuất khẩu gạo chỉ tương đương con số tiêu thụ bia của Việt Nam. Mặt hàng gạo hiện đang ở vị trí bị đe dọa nhiều, gạo chất lượng cao thua Thái Lan và Campuchia.

Việt Nam mải miết sung sướng với thành tích số lượng mà quên chất lượng. Nếu không thay đổi căn bản, đi vào cuộc hội nhập tới thua trong ngành gạo là thấy trước được.

(Theo Bizlive)