Bộ trưởng Đinh La Thăng dọa sẽ thay Vụ trưởng nếu nương tay với nhà thầu
(PLO)- ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã khẳng định như vậy trong buổi kiểm tra hầm đường bộ Phú Gia (qua đèo Phú Gia, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế).

Bộ trưởng Đinh La Thăng dọa sẽ thay Vụ trưởng nếu nương tay với nhà thầu - ảnh 1

Ông Đinh La Thăng nghe báo cáo tiến độ công trình hầm đường bộ Phú Gia. Ảnh: VIẾT LONG 

Chiều 25-7, Bộ trưởng Thăng đã quay lại kiểm tra tuyến đường tránh Huế và tình hình giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công của dự án BOT hầm đường bộ Phú Gia (qua đèo Phú Gia, huyện Phú Lộc).

Tại hầm đường bộ Phú Gia, tổng Công ty xây dựng Lũng Lô (đơn vị thi công) đã báo cáo tiến độ dự án. Theo đó, việc thi công đang chậm tiến độ vì thiếu vốn, chưa đền bù giải phóng mặt bằng. Lập tức ông Thăng chất vấn đại diện Liên doanh nhà thầu Phú Gia – Phước Tượng và lãnh đạo huyện Phú Lộc về việc chậm trễ trong quá trình giải phóng mặt bằng. Trong đó nhà thầu cho rằng việc chậm giải phóng mặt bằng vì địa phương chưa phê duyệt mức đền bù nên chưa có cơ sở để cấp vốn. Đáp lại, lãnh đạo huyện Phú Lộc cho rằng đã thống kê toàn bộ hộ dân và áp giá đền bù là 17 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu chưa chuyển tiền nên không dám phê duyệt.

Ông Thăng nói: “Bây giờ đổ lỗi cho nhau là sao…”. Sau đó, ông Thăng chất vấn ngay lãnh đạo nhà thầu Phú Gia – Phước Tượng: “Có tiền không, có thì phải chuyển liền 17 tỉ đồng cho người ta đi. Cách làm việc như vậy là không được, khởi công bao nhiêu lâu giờ mới làm được một đoạn thế này à. Giờ tiền có chưa, đưa giấy vay tôi xem …?”.

Đại diện liên doanh nhà thầu Phú Gia – Phước Tượng cho rằng đã ký hợp đồng tín dụng, nhưng hiện chuyển vào TPHCM để đóng dấu. Ông Thăng liền bảo:“Nói dối thế là không được đâu nha, lần trước tôi đã yêu cầu cung cấp thì các ông bảo mai ký, tuần sau ký nay mấy tuần tôi quay lại đây nhưng vẫn chưa có”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng dọa sẽ thay Vụ trưởng nếu nương tay với nhà thầu - ảnh 2
 Ông Đinh La Thăng yêu cầu tăng mức bảo hành tuyến đường tránh Huế. Ảnh: VIẾT LONG

Sau đó, ông Thăng quay sang ông Nguyễn Danh Huy - Vụ trưởng, Trưởng ban quản lý đầu tư các dự án công – tư: “Ông Huy phải có báo cáo tôi về việc này trước 31-7, nếu không có tiền thì phải giải tán nhà thầu cho tôi. Ông còn nương tay cho nhà thầu này là tôi thay ông trước. Nhà thầu này giờ tôi mất tin hoàn toàn rồi, không bao giờ tin nữa. Đã làm nhà đầu tư phải lo đủ tiền, đầu tư nhanh để mà thu phí, không ai người ta đầu tư kiểu này cả… Tất cả các dự án trên quốc lộ 1A và đường mòn Hồ Chí Minh không có chỗ cho tay không bắt giặc. Các ông có thể đi bắt giặc nơi khác... Ông Huy phải cam kết với tôi nhà thầu đủ năng lực để triển khai, ông phải chịu trách nhiệm

Tiếp đó, ông Thăng kiểm tra tuyến quốc lộ 1A (tuyến tránh TP Huế). Tại đây, ông Thăng yêu cầu nhà đầu tư phải bổ sung thời hạn bảo hành lên hai năm nữa (hiện một năm).

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho rằng so với trước đây xe quá tải giảm quá nhiều, nhưng tình trạng xe “vua” vẫn còn: “Vừa rồi chúng tôi đã cử hai đoàn đi khắp toàn quốc để làm việc với các sở, ban quản lý và các nhà thầu ký cam kết không chở quá tải. Bắt đầu 1-8 chúng tôi sẽ thành lập đoàn đi kiểm tra…  Lần nay quân của bộ đi thì các doanh nghiệp phải chấp hành. Chúng tôi làm chủ yếu là đột xuất và ghi hình lại để xử lý. Nếu gặp xe vi phạm chúng tôi sẽ thu hồi giấy đăng kiểm. Đợt này làm tôi nghĩ xe chở quá tải sẽ giảm mạnh chứ họ không thể né tránh mãi được…”.

 

 

Công trình hầm đường bộ Phú Gia – Phước Tượng được khởi công ngày 18-5-2013 với tổng kinh phí đầu tư gần 1.800 tỉ đồng theo hình thức BOT. Dự án dự kiến hoàn thành trong vòng 18 tháng, tuy nhiên sau hơn một năm hầm Phú Gia - Phước Tượng thi công ì ạch.

VIẾT LONG