Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Phải sĩ diện mới phát triển được”
(PLO)- Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã nói như vậy khi trực tiếp chủ trì hội nghị Ban chỉ đạo quốc gia chuẩn bị và tổ chức Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ năm 2016 (ABG5) tại Đà Nẵng với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan.

Bộ trưởng cũng cho rằng mặc dù để tổ chức ABG5 sẽ gặp khó khăn nhưng khó khăn nào cũng vượt qua được. Theo Bộ trưởng công tác tuyên truyền cho đại hội hiện tại rất là yếu.

Khi Bộ trưởng Anh yêu cầu cho biết về biểu tượng con chim yến của đại hội thì ban tổ chức cho hay hiện con chim yến chưa có. Trước đây có thiết kế nhưng con chim yến… béo quá. Sau đó, Bộ trưởng chỉ đạo ban tổ chức phát cho mỗi đại biểu tham dự hội nghị mỗi người một con chim yến biểu tượng của đại hội mang về làm kỷ niệm.

Dự toán khoảng 476 tỉ đồng

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng khen Đà Nẵng làm tốt cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới và có một con thuyền mang tên Đà Nẵng đi khắp nơi trên thế giới. “Cái đó ông bỏ ra hàng chục triệu đô la cũng không quảng cáo nổi. Quá hay, tôi nói thật làm được cái đó là quá hay. Đó là quảng bá có hiệu quả nhất của du lịch Việt Nam nói chung trong đó có Đà Nẵng” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, về địa điểm tổ chức khai mạc đại hội sẽ do chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định. “Bởi tôi đi khỏi TP hơn 11 năm rồi, giờ không biết thời tiết ở Đà Nẵng như thế nào. Ông chủ tịch TP bảo ở đâu thì ngày đó chúng ta sẽ làm. Đơn giản thế thôi” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Phải sĩ diện mới phát triển được” - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chủ trì hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo nhiều bộ, ngành có liên quan. Ảnh: LÊ PHI

Về kiến nghị Bộ Tài chính sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự toán kinh phí tổ chức đại hội và cho phép hỗ trợ giá ăn, ở cho các quan chức và đoàn nước ngoài tham dự. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho hay đã báo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhiều lần.

“Tôi cũng đã gặp Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng mấy lần rồi. Chúng ta đã trình trong tháng 10-2015. Nhưng vấn đề bây giờ nguồn vốn ngân sách trung ương là bao nhiêu, Đà Nẵng là bao nhiêu. Mình trình ra phê duyệt là 476 tỉ đồng, tất nhiên khi chi thì TP Đà Nẵng còn bỏ ra nhiều nữa… nhưng tinh thần là hết sức tiết kiệm” - Bộ trưởng cho hay.

Một dân tộc không sĩ diện là dân tộc yếu đuối

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Phải sĩ diện mới phát triển được” - ảnh 2
Bộ trưởng cho rằng cần phải sĩ diện và một dân tộc không sĩ diện thì không thể phát triển được. Ảnh: LÊ PHI

Về vấn đề hỗ trợ thêm 30 USD cho một vận động viên tham gia đại hội (theo quy định mỗi vận động viên đã được hỗ trợ 50 USD), Bộ trưởng Anh cho rằng đương nhiên là phải thêm 30 USD nữa vì tất cả các nơi họ đều làm như thế. Nếu làm lem nhem thì người ta không cười Đà Nẵng mà cười Việt Nam.

“Mà dân tộc nào không sĩ diện, đúng không. Dân tộc không sĩ diện là dân tộc yếu đuối, dân tộc không phát triển được đâu. Phải sĩ diện. Các nước họ làm hết. Còn trong quá trình thanh quyết toán thì phải có hóa đơn chứng từ đầy đủ. Mình phải tiết kiệm nhưng cũng phải theo chuẩn mực châu Á. Mình làm riêng kiểu mình thì chả ai nhập cuộc cả" - Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói.

Phải làm hoành tráng hơn Thái Lan

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng cho rằng để xây dựng các hạng mục phục vụ đại hội thì chỉ còn cách chỉ định thầu vì hiện tại hết thời gian rồi và đây là do hoàn cảnh ép buộc. “Cho nên Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT phải ủng hộ Bộ VH-TT&DL… Phải chỉ định thôi không kịp nữa rồi” - Bộ trưởng Anh nói.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng bây giờ cứ thế mà trình lên Thủ tướng thôi, chứ không thể cứ luẩn quẩn mãi với câu hỏi: “Con gà có trước hay quả trứng có trước được”. Và với tư cách Bộ trưởng ông sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Cũng theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, đại hội lần này tổ chức tại Việt Nam sẽ phải hơn đại hội lần thứ tư tổ chức tại Thái Lan. “Phải cố gắng. Hơn ở đây là cái gì, cái đó thì những anh nào đã từng đi dự đại hội lần thứ tư cứ nêu ra để anh Vinh (ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam - người lên kịch bản khai mạc, bế mạc đại hội) chúng ta tài năng, sáng tạo vượt lên. Để cho người ta cảm thấy ông Việt Nam đâu phải đơn giản với ổng đâu. Ông làm là làm hoành tráng, có đẳng cấp” - Bộ trưởng nói.

LÊ PHI