Sáng 24-11, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai) cùng Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm và các đơn vị chức năng huyện Cần Giờ đã có buổi khảo sát, kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại các bến tàu và những hộ dân ven biển Cần Giờ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thị sát chống bão tại Cần Giờ - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn kiểm tra đi thị sát các điểm xung yếu tại thị trấn Cần Thạnh.

Sau khi thị sát và nắm bắt tình hình thực tế tại các điểm xung yếu, thăm hỏi và động viên bà con ở các điểm trú bão tại trường học, đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Cần Giờ về công tác triển khai ứng phó bão số 9 có nguy cơ đổ bộ lên địa bàn huyện này.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường biểu dương TP đã thực hiện nghiêm các công điện và chủ trương của Thủ tướng trước bão. “Về cơ bản, chỗ trú cho người dân, chuẩn bị y tế, lương thực, nước uống tương đối tốt. Tôi rất hoan nghênh” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Ông cũng yêu cầu huyện Cần Giờ phối hợp cùng lực lượng biên phòng triển khai nhanh và khẩn trương công tác phòng chống bão, chăm lo cuộc sống cho các hộ dân di dời.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thị sát chống bão tại Cần Giờ - ảnh 2
Đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện và các ban, ngành để lên phương án phòng chống bão số 9.

Theo Bộ trưởng, qua kiểm tra, một số nhà cửa vẫn chưa đảm bảo an toàn, phải tiếp tục gia cố, chằng chéo, đảm bảo tối đa tài sản cho người dân. UBND huyện Cần Giờ cần cho tổng rà soát toàn bộ khu vực dân cư ở vùng không an toàn, đồng thời tiếp tục vận động người dân ở các vùng xung yếu di dời.

Đặc biệt, các công trình trọng điểm, điện lực, cây xanh trên địa bàn phải hết sức chú ý. Có thể lượng mưa lớn sẽ xuất hiện trên diện rộng toàn TP, cần phải có phương án chuẩn bị trước để kịp ứng phó.

Bộ trưởng nhấn mạnh, mặc dù bão ngoài vùng rìa nhưng không được chủ quan, ngay cả trong khu vực nội đô. “Nếu lượng mưa lớn cộng với triều cường dâng cao thì phải huy động lực lượng quân đội, công an và các đơn vị khác phối hợp nhuần nhuyễn phương châm "bốn tại chỗ" để kịp ứng phó. TP phải quyết tâm hơn để giảm thiểu thiệt hại cho người dân” - ông nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thị sát chống bão tại Cần Giờ - ảnh 3
Bộ trưởng cùng ông Lê Thanh Liêm (Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM) đi thăm hỏi, động viên bà con tránh bão tại trường học.

Theo báo cáo của UBND huyện Cần Giờ, đến trưa nay (24-11), toàn bộ 1.245 phương tiện tàu thuyền lớn, nhỏ trên địa bàn đã vào nơi neo đậu an toàn, 413 ngôi nhà đã được chằng chống, hơn 1.200 người dân được di dời đến nơi an toàn. Ngoài ra, lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết cũng được lực lượng chức năng huyện Cần Giờ chuẩn bị đầy đủ để đón bão.