Bộ trưởng “nói mà không làm”
(PLO) - Đại biểu Quốc hội Trương Văn Vở (Đồng Nai) đã nói như vậy về trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong phiên chất vấn tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều ngày 1-4.

Theo ông Vở, cách đây nửa năm, đại biểu QH đã có văn bản chất vấn Bộ trưởng về trách nhiệm trong việc soạn thảo các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, cũng như việc cấp phép cho các cơ sở khám chữa bệnh. Khi đó, Bộ Y tế có “hứa” sẽ sớm ban hành. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có, gây ảnh hưởng đến việc xử lý vi phạm của địa phương đối với các cơ sở khám chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề.

“Xin bộ trưởng cho biết trách nhiệm của bộ trưởng đến đâu trong việc chậm trễ này và lộ trình thực hiện, cấp phép sắp tới sẽ ra sao?”, ông Vở đặt vấn đề.

Bộ trưởng “nói mà không làm” - ảnh 1
 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

 

Thừa nhận việc ban hành chậm các quy định, nhưng bà Tiến giải thích việc chậm là do quy định: muốn cấp chứng chỉ hành nghề tư nhân thì cá nhân phải có lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, việc cấp lý lịch tư pháp rất chậm, đợi rất lâu. Hay quy định, bắt buộc cơ sở tư nhân phải có chỗ xử lý nước thải; quy định phải biết ngoại ngữ… Tất cả những cái đó, khiến cho việc cấp chứng chỉ hành nghề chậm. “Hiện chúng tôi đang tích cực phối hợp với các bộ có liên quan để đẩy nhanh thực hiện việc cấp giấy chứng chỉ hành nghề trong thời gian tới”, bà Tiến nói.

Đề cập về câu chuyện y đức, đại biểu Trương Minh Hoàng – Cà Mau cho rằng, nghiên cứu về lịch sử ngành y thì thấy chưa bao giờ lại xảy ra những vụ việc bức xúc như hiện nay. “Tôi chắc rằng những người làm việc trong ngành y khi nhắc lại vụ nhân bản ở bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, hay vụ thẩm mỹ Cát Tường làm chết người rồi ném xác phi tang đều phải xấu hổ. Nên chăng chúng ta cần bổ sung quy định bắt buộc các cơ sở hành nghề y tế tư nhân phải lập quỹ để bù đắp khi rủi ro xảy ra”.

Về nội dung này, bà Tiến cho hay, từ 2001 đã ban hành 12 quy định về y đức. Thời gian qua cũng đã ban hành nhiều văn bản các quy định về y đức, tổ chức nhiều lớp tập huấn cho đội ngũ bác sỹ, tổ chức học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Lần đầu tiên, ngành ban hành thông tư đạo đức hành nghề của đội ngũ bác sỹ và thành lập đường dây nóng… “Tất cả những giải pháp đó đã góp phần chấn chỉnh và nâng cao y đức của đội ngũ y tế”, bà Tiến nói.

Thành Văn