Bộ trưởng VHTTDL: Ngọc Trinh lệch chuẩn, cần phê phán gay gắt
(PLO)- “Người mẫu Ngọc Trinh đi ra nước ngoài không phải được Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch cử đi. Họ đi cá nhân và có hành vi hết sức lệch chuẩn, hết sức phản cảm. Chúng ta phải phê phán gay gắt”.

Chiều 5-6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng VHTTDL: Ngọc Trinh lệch chuẩn, cần phê phán gay gắt - ảnh 1
Bộ trưởng cho rằng Ngọc Trinh có hành vi lệch chuẩn cần lên án.

ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang), cho biết trong báo cáo số 126 ngày 3-6-2019, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch không thừa nhận khái niệm “du lịch tâm linh”.

“Xin Bộ trưởng cho biết quan điểm thương mại hoá trong việc xây dựng một số công trình tâm linh, tôi tạm gọi là chùa BOT. Ở đó có việc một số quan chức đóng cổ phần vào việc xây dựng chùa BOT để kiếm lời khi công trình đi vào hoạt động hay không? Bộ Công an và Bộ văn hoá có giải pháp gì để xử lý hoạt động lệch chuẩn vi phạm pháp luật của một số ít công dân Việt Nam, đã lợi dụng hoạt động tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật…”, ĐB Nguyễn Mai Bộ đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, cho biết các sản phẩm du lịch Việt Nam được chia thành 4 loại chính, gồm du lịch biển, du lịch văn hoá, du lịch sinh thái và du lịch đô thị. Tuy nhiên, khái niệm này chỉ là tương đối, vì chúng ta có du lịch mạo hiểm, du lịch thể thao, du lịch hội nghị và nhiều loại hình du lịch khác. Trong quy hoạch các khu du lịch quốc gia, có khái niệm khu du lịch quốc gia. “Khái niệm du lịch tâm linh được hiểu nằm trong du lịch văn hoá”- ông Thiện lý giải.

Ông cũng cho biết hiện có một số khu du lịch có cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, như chùa. “Khu này không gọi là du lịch tâm linh (vì có nhiều loại hình ở đó, có cả sân golf, có khu lưu trú, có tham quan…) mà gọi là khu du lịch quốc gia. Trong khu du lịch quốc gia đó có sản phẩm du lịch văn hoá và đi sâu vào là du lịch tâm linh. Như chúng ta hay nói, ở đó có chùa, đền và nhiều loại hình khác”- Bộ trưởng VH-TT&DL nói.

Về các hiện tượng lệch chuẩn, theo ông Thiện, công an đã xử lý một số trường hợp. Công dân Việt Nam đi ra nước ngoài cũng có hiện tượng lệch chuẩn. “Vừa rồi có việc người mẫu Ngọc Trinh, mọi người biết rồi. Người mẫu này đi ra nước ngoài không phải được Bộ VH-TT&DL cử đi. Họ đi cá nhân và có hành vi hết sức lệch chuẩn, hết sức phản cảm. Chúng ta phải phê phán gay gắt”- ông Thiện nói và đề nghị cộng đồng xã hội phải lên án, đây là hành vi phản văn hoá, ảnh hưởng đến uy tín của đất nước, uy tín của dân tộc, uy tín của người Việt Nam.

“Chúng ta phải phê phán mạnh mẽ hơn”- ông nói tiếp.

Về xử phạt, ông cho biết Bộ đang nghiên cứu xem các quy định hiện hành chúng ta sẽ xử phạt những hiện tượng này thế nào.

Trước khi bước vào 20 phút nghỉ giải lao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng VH-TT&DL để ý kỹ câu hỏi của ĐB Mai Bộ để sau giải lao trả lời cho đúng.

Sau giờ giải lao, Bộ trưởng Thiện tiếp tục trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Mai Bộ. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc: “Không có khái niệm chùa BOT đâu. Chúng ta đừng lấy các công trình tín ngưỡng, tôn giáo để nói như thế là không được. Xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo là không được”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời tiếp,theo quan điểm của ông, việc thương mại hoá các công trình tâm linh, lợi dụng tâm linh để thu lời bất chính, thực hiện các hành vi mê tín dị đoan là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải lên án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông cho biết, Bộ VH-TT&DL là cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá, du lịch, liên quan đến văn hoá thì thực hiện nếp sống văn minh. Còn quản lý về tôn giáo, chùa thuộc về Bộ Nội vụ.

“Về khía cạnh quản lý nhà nước của mình, tôi chưa có thông tin nào liên quan đến sự đóng góp nào của các quan chức khi xây dựng chùa như ĐB nói”- ông Thiện cho hay và đề nghị nếu có thông tin gì, ĐB cung cấp cho QH và các lãnh đạo Đảng, nhà nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch QH nói thêm, ĐBQH khi chất vấn sẽ chịu trách nhiệm về câu hỏi của mình. “Những thông tin như Bộ trưởng nói là chưa có thông tin về việc quan chức đóng góp xây dựng chùa, đề nghị nếu ĐB có thông tin chính xác thì cung cấp để QH giám sát việc này và các cơ quan quản lý nhà nước xem có việc này hay không, đồng thời xử lý theo đúng quy định”- bà Ngân nói.

ĐỨC MINH - VIẾT LONG