Ngày 11-9, ông Ninh Viết Tăng, Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Dũng (TP Vinh, Nghệ An) cho biết, nhà trường đã lấy phiếu ý kiến của phụ huynh và học sinh có kế quả hơn 96% phụ huynh, hơn 93% giáo viên của trường đề nghị chấm dứt triển khai chương trình trường học mới VNEN.

Bỏ VNEN sang học mô hình giống... VNEN - ảnh 1
Trường THCS Hưng Dũng.

Cụ thể có 27/19 giáo viên và 419/436 đã bỏ phiếu "nói không" với chương trình VNEN, đồng tình với chủ trương chuyển sang sách giáo khoa hiện hành.

Một giáo viên cho rằng: "Chúng tôi đã đấu tranh phải từ bỏ chương trình VNEN nhiều năm nay và bây giờ đã...thắng lợi rồi. Tuy nhiên khi bỏ sách giáo khoa VNEN thì kiến thức học sinh bịt "hụt" nhiều so với sách hiện hành nên chúng tôi sẽ phải bồi dưỡng, bổ sung kiến thức, chương trình cho các em". Tuy nhiên, vì Phòng GD&ĐT và Sở GD&ĐT Nghệ An chưa đưa ra quyết định cuối cùng nên trong ngày 11-9, giáo viên ở Trường THCS Hưng Dũng vẫn đang dạy sách giáo khoa theo chương trình VNEN.

Bỏ VNEN sang học mô hình giống... VNEN - ảnh 2
Ngày 11-9, học sinh Trường THCS Hưng Dũng vẫn đang học theo  sách giáo khoa VNEN.

"Với tỷ lệ bỏ phiếu như trên, chúng tôi không có cách nào khác ngoài việc phổ biến cho phụ huynh về mua sách giáo khoa hiện hành về mô hình trường học mới để cho các em học"- ông Tắng nói.

Trả lơi câu hỏi "vậy là trường bỏ chương trình VNEN?", ông Tăng cho biết: "Không dừng từ dừng và từ bỏ VNEN, mà là chuyển sang mô hình trường học mới".

Bỏ VNEN sang học mô hình giống... VNEN - ảnh 3
Nhiều phụ huynh cho rằng, mô hình trường học mới có nhiều điểm giống chương trình VNEN.

Theo Sở GD&ĐT Nghệ An, mô hình trường học mới là mô hình nhà trường thực hiện đổi mới đồng bộ các thành tố đảm bảochất lượng giáo dục trong nhà trường. Xây dựng môi trường học tập có tính tham gia và dân chủ, góp phần phát triển năng lực và phẩm chất học sinh". Mô hình trường học mới ở cấp THCS không có dự án tài trợ.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh băn khoăn là chương trình mô hình trường học mới có nhiều điểm giống mô hình VNEN.

Thời gian qua, nhiều phụ huynh đã kéo đến Trường THCS Hưng Dũng để kiến nghị dừng chương trình học VNEN.