Trong bài có đưa ý kiến của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu rằng: “Xây nhà ở xã hội là rất đáng hoan nghênh nhưng phải sử dụng nguồn vốn khác. Theo Nghị quyết 02 thì gói 30.000 tỉ đồng chỉ dùng để giải phóng hàng tồn kho, tạo điều kiện cho đối tượng chính sách, dân nghèo tiếp cận được nhà ở dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2…”.

Sau khi báo phát hành, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Xây dựng báo cáo rõ vụ việc. Thực hiện theo chỉ đạo, Bộ Xây dựng đã có văn bản do Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam ký báo cáo Phó Thủ tướng. Báo cáo có nói việc xét cho doanh nghiệp (DN) vay xây dựng nhà ở xã hội vẫn nằm trong Nghị quyết 02 của Chính phủ và ý kiến của ông Lê Hoàng Châu là chưa có cơ sở.

Thế nhưng trong một văn bản khác ký ngày 22-7, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN, đã trả lời cho Hiệp hội Bất động sản TP.HCM rằng gói 30.000 tỉ đồng được phân theo tỉ lệ 30% cho DN vay, 70% cho cá nhân. Trong quá trình triển khai thực hiện, tại thời điểm nhất định tỉ lệ này có thể thay đổi do các ngân hàng căn cứ vào đối tượng khách hàng để có kế hoạch cho vay linh hoạt theo từng giai đoạn, phù hợp cung cầu thị trường. Giai đoạn đầu ngân hàng có kế hoạch giải ngân cho DN vay để tăng cung nhà ở xã hội và giai đoạn sau cho người mua nhà vay. Nhưng tổng thể vẫn theo tỉ lệ 30% cho DN và 70% cho cá nhân.

B.NHƠN