Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực miền Bắc, miền Trung và Nam Bộ phải theo dõi sát dự báo những khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của cơn bão số 7, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa, bão gây ra.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố chủ động sẵn sàng về nguồn lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa bão gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

Khẩn trương triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, lên kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.

Các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị, phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Sở Y tế các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa bão, rà soát số lượng, hạn sử dụng cơ số thuốc phòng chống lụt bão và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thảm họa và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế qua số điện thoại: 04.62732027 – fax: 04.62732207; Email:pcthbyt@gmail.com.