(PLO) Trước thông tin trong kem đánh răng Colgate có chất Triclosan, chất được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho là có thể gây ung thư, ngày 18-8, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho biết thực tế hiện nay Triclosan được sử dụng khá phổ biến với vai trò là chất bảo quản và chất diệt khuẩn trong các sản phẩm như kem đánh răng, nước rửa tay, sữa tắm…

Theo ông Cường, Triclosan là chất được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản với hàm lượng không vượt quá 0,3%, và có thể được sử dụng với mục đích khác liên quan đến tác dụng diệt khuẩn của chất này. Không chỉ các nước ASEAN mà cả EU và FDA Mỹ cũng cho phép sử dụng Triclosan trong các sản phẩm mỹ phẩm với giới hạn nồng độ hàm lượng và điều kiện sử dụng.

Cục Quản lý Dược đã xác minh thông tin với Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và được biết, thực tế thông tin chất Triclosan trong các sản phẩm Colgate, có thể gây ung thư mà Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đưa ra vẫn đang là đề tài tranh luận, chưa có kết luận chính thống của quốc gia nào.

“Đến nay, cơ quan y tế của Vệt Nam và các nước trong khu vực chưa nhận được bất kỳ cảnh báo mất an toàn nào có liên quan đến việc sử dụng chất này trong các sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông trên thị trường” – ông Cường cho biết.

Ông Cường cũng cho biết, theo Quy định về quản lý mỹ phẩm của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm, công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường phải đảm bảo tính an toàn, chất lượng và hiệu quả. Thành phần công thức phải đáp ứng theo các phục lục của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN. Trong một số sản phẩm kem đánh răng do Công ty Colgate – Palmolive VN công bố cũng có chứa thành phần Triclosan với nồng độ 0,3% - nằm trong giới hạn cho phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Cục Quản lý Dược đã yêu cầu hệ thống kiểm nghiệm lấy mẫu kiểm tra chất lượng mỹ phẩm, trong đó tập trung kiểm tra các chất cấm và chất có giới hạn nồng độ, hàm lượng, trong đó có Triclosan. 

THANH GIANG